Theo đó, Hải quân Ấn Độ cử tàu khu trục INS Kolkata và chiến hạm tàng hình đa nhiệm INS SAHYADRI tham gia cuộc tập trận, trong khi Mỹ và Nhật Bản cử mỗi nước điều 1 tàu chiến tới Sydney.

Các tàu chiến của Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận cùng với các máy bay chiến đấu F-35 cũng như máy bay giám sát P-8 và tàu ngầm của Australia. Diễn tập trên biển sẽ bao gồm nhiều hoạt động phối hợp tác chiến phức tạp với cường độ cao, bao gồm tác chiến chống hạm, tác chiến phòng không và tác chiến chống ngầm có bắn đạn thật.

leftcenterrightdel

Năm 2022, cuộc tập trận Hải quân Malabar được tổ chức tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Các tàu hải quân Nhật Bản và Ấn Độ đã ghé qua quần đảo Solomon và Papua New Guinea trên đường đến Sydney, khẳng định tầm quan trọng chiến lược của khu vực này.

Cuộc tập trận hải quân Malabar 2023 dự kiến sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Diễn tập tại cảng, bao gồm các hoạt động như giao lưu giữa các lực lượng, trao đổi chuyên môn hàng hải, thi đấu thể thao và một số hoạt động chung trong lập kế hoạch cho giai đoạn 2: Diễn tập trên biển. Theo các nguồn tin, số lượng tàu năm nay ít hơn, nhưng các phần trong cuộc diễn tập sẽ phức tạp hơn trước so với trước đây.

Cuộc tập trận Malabar lần đầu tiên được Mỹ và Ấn Độ tổ chức cách đây khoảng 30 năm, sau đó có sự tham gia của Nhật Bản trong năm 2007 và Australia vào năm 2020. Đây là lần đầu tiên các cuộc tập trận hải quân Malabar diễn ra ở Australia. Trước đây, các cuộc tập trận này được tổ chức ở khu vực Ấn Độ Dương. Năm ngoái, Nhật Bản được chọn là nơi diễn ra tập trận hải quân Malabar 2022. 

Phát biểu tại họp báo ở Sydney ngày 10-8, Phó đô đốc Karl Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào và giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các nước trong nhóm Bộ tứ an ninh (QUAD).

leftcenterrightdel

Diễn tập Malabar 2023 sẽ bao gồm tác chiến chống hạm, tác chiến phòng không và tác chiến chống ngầm.

Video: Tổng hợp từ nguồn Hải quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Nhật Bản và Australia

Về phía Hải quân Australia, Chuẩn đô đốc Christopher Smith nhấn mạnh: “Thái Bình Dương có vai trò vô cùng quan trọng đối với Australia”. Ông nhận định không gian trên biển sẽ là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai.

Năm 2004, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã thành lập Nhóm Đối thoại an ninh bộ tứ (QUAD) nhằm ứng phó với thảm họa động đất, sóng thần ở Ấn Độ Dương. Sau một thời gian gián đoạn, nhóm hoạt động trở lại vào năm 2017. Kể từ đây, QUAD đã phát triển ra ngoài khuôn khổ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và gần đây tập trung vào những nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do, rộng mở và bao trùm”.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.