Theo Naval News, đây là chiếc ATL2 thứ 6 mới được hiện đại hóa cho Hải quân Pháp. Dự kiến đến năm 2024, tổng cộng sẽ có 18 máy bay tuần tra săn ngầm ATL2 được hoàn thành nâng cấp.

Quá trình nâng cấp này tập trung vào hệ thống chiến đấu của dòng máy bay tuần tra nội địa do Pháp chế tạo. Mục đích chính là phát triển, sau đó tích hợp các công nghệ mới vào hệ thống tác chiến, hệ thống cảm biến và bảng điều khiển hiển thị của các máy bay ATL2 hiện có, nhằm giải quyết các đặc tính lỗi thời của máy bay và khôi phục hiệu suất ở mức cao nhất.

ATL2 được trang bị một số công nghệ tiên tiến nhất hiện có trong ngành hàng không vũ trụ. Do đó, chúng có thể đối phó với các mối đe dọa mới trong mọi điều kiện thời tiết, hoàn thành nhiệm vụ răn đe chiến lược hoặc trong các cuộc chiến chống tàu ngầm tàng hình, tàu tấn công nhanh và thậm chí cả phương tiện mặt đất.

leftcenterrightdel

Máy bay tuần tra ATL2 thứ 6 của Hải quân Pháp. Ảnh: DGA

Từ tháng 12-2020, khi chiếc ATL2 nâng cấp đầu tiên lên phiên bản mới, có tên gọi “Standard 6” (Tiêu chuẩn 6) đi vào hoạt động, máy bay này đã tham gia một số nhiệm vụ tác chiến, đặc biệt là chống tàu ngầm. Kết quả thu được đã đưa ATL2 lên ngang tầm với các phương tiện tương tự của các nước hàng đầu NATO.

Việc nâng cấp ATL2 từ “Standard 5” lên “Standard 6” đáp ứng nhu cầu cải thiện khả năng chống ngầm của máy bay. Nó liên quan đến hệ thống âm thanh, bảng điều khiển và máy tính, hệ thống quang điện tử, radar và hệ thống nhận dạng máy bay (IFF).

Cụ thể, gói nâng cấp “Standard 6” bao gồm bố trí: Radar mới SearchMaster với ăng ten hoạt động; hệ thống âm thanh mới của Thales giúp thu thập và xử lý tín hiệu từ tàu ngầm; bảng điều khiển điều hướng mới được thiết kế bởi Dassault Aviation; bảng điều khiển mới cho hệ thống hiển thị chiến thuật do SIAé phát triển.

Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm năm 2020, tên lửa chống hạm trên không AM39 Exocet đã được phóng thử từ ATL2.

Bản nâng cấp Standard 6 cải thiện khả năng của ATL2 trong việc hỗ trợ Lực lượng viễn dương chiến lược (Strategic Oceanic Force) của Pháp, đối phó với các mối đe dọa từ tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu ngầm thông thường trong tương lai, cũng như lực lượng hải quân trên biển. ATL2 còn tham gia hỗ trợ các nhiệm vụ trên không.

Với việc nâng cấp lên “Standard 6”, máy bay tuần tra ATL2 thậm chí còn có khả năng chống lại các mối đe dọa hiện đại, từ các thế hệ tàu ngầm và tàu chiến mới. Thành công này là kết quả của công việc tập thể giữa Hải quân Pháp và các nhà sản xuất Dassault, Thales, Naval Group, SIAé, CEPA / 10S, và các đơn vị của căn cứ không quân hải quân Lann-Bihoué.

Năm 2013, hợp đồng nâng cấp hệ thống chiến đấu ATL2 theo gói Standard 6 đã được Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp DGA ký với các nhà thầu. Chương trình nâng cấp này bao gồm 18 máy bay. Theo đó, Dassault Aviation thực hiện tổng cộng 7 chiếc ATL2 từ năm 2019 đến 2023. Đồng thời, Trung tâm bảo dưỡng hàng không SIAé sẽ nâng cấp 11 chiếc còn lại.

2 chiếc ATL2 đầu tiên do Dassault Aviation nâng cấp đã được chuyển giao cho Hải quân Pháp vào tháng 10-2019. Chiếc ATL2 thứ ba đã được chuyển giao vào tháng 4-2020.

Dự kiến máy bay ATL2 nâng cấp sẽ kéo dài thời gian phục vụ đến năm 2030. Sau đó, chúng sẽ được thay thế bằng chương trình Hệ thống tác chiến đường không trên biển (MAWS) của Pháp và Đức.

MINH TUẤN (Theo Naval News)