Được biết, quốc gia này mới ký kết một bản ghi nhớ (MoU) với Saudi Arabia nhằm tăng cường mua bán vũ khí và hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia. Saudi Arabia là quốc gia đứng thứ 5 về chi tiêu quân sự toàn cầu và đứng thứ 2 về chi tiêu quốc phòng tính theo phần trăm GDP. Ước tính, tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trên GDP của nước này sẽ đạt 9,8% vào năm 2026. Do đó, thị trường quốc phòng của Saudi Arabia ngày càng trở nên quan trọng với các nước xuất khẩu vũ khí.

Có thông tin cho biết, Chính phủ Hàn Quốc và Saudi Arabia đang thảo luận việc hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, tận dụng nền tảng của máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 của Hàn Quốc cùng những mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, 5 khác. Nếu việc phát triển chung thành công, dự kiến mẫu máy bay mới sẽ chiếm thị phần đáng kể trong thị trường xuất khẩu các sản phẩm hàng không vũ trụ toàn cầu.

“Đề xuất hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 giữa hai nước đang được Saudi Arabia xem xét. Do mối quan hệ Mỹ-Saudi Arabia căng thẳng, thị trường truyền thống vốn thuộc về các nhà cung cấp máy bay chiến đấu Mỹ hiện đang mở cửa cho các nhà sản xuất khác”, Lee Il-woo, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu mạng lưới quốc phòng Hàn Quốc (Korea Defense Network) cho biết.

leftcenterrightdel

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Cheongung-II của Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Times 

Bên cạnh đó, theo ông Lee, với sáng kiến Tầm nhìn 2030, cả Hoàng thái tử, Thủ tướng Mohammed bin Salman và Chính phủ Saudi Arabia đều thể hiện cam kết mạnh mẽ về nội địa hóa. Vì vậy, yếu tố quan trọng hiện giờ là xác định nước nào có thể cung cấp công nghệ vượt trội và mang lại sự hợp tác có lợi hơn cho Saudi Arabia.

Năm 2021, Saudi Arabia từng nhập khẩu tới 80% vũ khí từ Mỹ. Tuy nhiên, theo kế hoạch Tầm nhìn 2030, Saudi Arabia đặt mục tiêu nội địa hóa 50% chi tiêu quân sự của chính phủ, đa dạng hóa nguồn cung vũ khí để tránh phụ thuộc vào một bên. Tình hình này tạo cơ hội cho các công ty quốc phòng Hàn Quốc mở rộng xuất khẩu sang thị trường Saudi Arabia.

Vừa qua, công ty quốc phòng LIG Nex1 của Hàn Quốc và đối tác Saudi Arabia đã ký hợp đồng trị giá 3,2 tỷ USD xuất khẩu 10 hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Cheongung-II của Hàn Quốc sang Saudi Arabia. Đây là lần thứ hai loại vũ khí này được xuất khẩu sang Trung Đông, sau thương vụ bán Cheongung-II cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) năm 2022.

BẢO CHÂU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.