Tại Trường Mẫu giáo Ikunokomorebi Hoikuen của Ikuno, một nửa số trẻ đang theo học tại đây là con em người Việt. Giúp trẻ nước ngoài hòa nhập với cộng đồng địa phương là bài toán không mấy dễ dàng, song lại rất quan trọng với chính quyền các cấp ở Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh xứ phù tang đang đau đầu đối phó với những thách thức về nhân khẩu học.  

Đây cũng là lý do vì sao bà Keiko Tsujimoto, năm nay 72 tuổi, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ikunokomorebi Hoikuen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy tiếng Nhật trong chương trình mầm non giúp trẻ chuẩn bị hành trang vào tiểu học. Mỗi sáng thứ hai hằng tuần, trường có tiết dạy tiếng Nhật kéo dài 30 phút dành cho trẻ mẫu giáo gặp khó khăn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ bản địa.

leftcenterrightdel

Lớp học dành cho trẻ em Hàn Quốc tại một trường tiểu học ở Ikuno, TP Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Kyodo News 

Kyodo News cho hay, khoảng 3 năm trước, số lượng trẻ em nước ngoài theo học tại trường Ikunokomorebi Hoikuen tăng đột biến. Ở Ikuno có nhiều nhà máy quy mô vừa phải, trong khi tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ. Có lẽ vì thế mà nơi đây thu hút nhiều lao động nước ngoài tới từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Myanmar, Nepal... Trong các gia đình nhập cư, bố mẹ thường trò chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, do vậy mà khả năng sử dụng tiếng Nhật của con cái có xu hướng phát triển chậm hơn. Đây là một khó khăn đặc biệt mà trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi phải đối mặt khi các em chuẩn bị vào lớp 1. Khó khăn trong giao tiếp có thể khiến trẻ trở nên mặc cảm, tự ti và dần dần tụt lại phía sau trong học tập và hòa nhập cộng đồng.

Bà Hiệu trưởng Tsujimoto tin rằng, việc Nhật Bản có trách nhiệm đáp ứng tốt hơn nhu cầu hòa nhập của các cộng đồng dân cư đa dạng là điều tất yếu, bởi đây là nguồn lực quan trọng giúp xứ phù tang vượt qua tình trạng thiếu lao động trầm trọng và già hóa dân số hiện nay: “Nhật Bản sẽ không thể phát triển nếu không có lao động nước ngoài tham gia vào các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và các ngành công nghiệp khác... Chúng tôi hy vọng chính quyền các cấp tích cực hỗ trợ họ và con cái họ hòa nhập với xã hội Nhật Bản”.

HIỀN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.