Sau khi rời công ty công nghệ MasterClass vào năm 2022, Arebeth Pease có rất nhiều cơ hội tìm kiếm công việc mới, nhưng rồi cô bị thu hút bởi Span, một công ty khởi nghiệp sản xuất bảng điện thông minh và nằm trong nhóm các công ty đang phát triển công nghệ chống lại biến đổi khí hậu. Cô đã quyết định gia nhập Span vào tháng 9 và đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành (CEO).

Cô nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự đang làm công việc quan trọng”.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Crunchbase, năm 2022, các công ty khởi nghiệp phát triển những công nghệ về khí hậu ở Mỹ huy động được gần 20 tỷ USD, vượt qua con số 18 tỷ USD vào năm 2021 và cao gần gấp 3 lần so với 7 tỷ USD vào năm 2020. Công ty nghiên cứu HolonIQ cho hay, có ít nhất 83 công ty khởi nghiệp tập trung vào khí hậu trên khắp thế giới được định giá hơn 1 tỷ USD, hay còn gọi là công ty khởi nghiệp “kỳ lân”. 

leftcenterrightdel

Các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu được nhiều nhà đầu tư săn đón (ảnh minh họa). Ảnh: Getty Images

Tại một hội nghị do hãng tin Axios tổ chức vào tháng 10-2022, ông Chris Sacca, một trong những người sáng lập Lowercarbon Capital-công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào khí hậu, cho biết: “Không có ngành kinh doanh nào không bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Nhưng điều đó cũng tạo ra cơ hội”. 

Bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế, mối quan tâm đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu vẫn không hề giảm sút. Ông Laurence D.Fink, CEO của công ty đầu tư BlackRock, gần đây đã tuyên bố rằng chẳng bao lâu nữa, thế giới sẽ chứng kiến số lượng công ty khởi nghiệp “kỳ lân” về khí hậu chạm con số 1.000.

Các nhà đầu tư cho biết, động lực và sự phấn khích của họ trong lần này khác với sự bùng nổ công nghệ sạch vào giữa thập niên 2000, khi họ chủ yếu rót tiền vào một nhóm công ty khởi nghiệp về năng lượng sạch phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ. Nhiều công ty trong số đó cuối cùng đã đóng cửa.

Ông Ben Marcus, nhà đầu tư tại công ty đầu tư mạo hiểm UP.Partners cho biết: “Có rất nhiều bài học rút ra từ làn sóng đầu tư công nghệ sạch đầu tiên. Các nhà đầu tư hiện không chỉ tìm cách đầu tư vào các dự án khoa học mà còn vào các công ty thực sự”.

Giờ đây, sự kết hợp của các xu hướng kinh tế rộng lớn hơn đang thúc đẩy thị trường. Chi phí năng lượng tái tạo đã giảm trong thập kỷ qua. Năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đề xuất một quy định yêu cầu các công ty báo cáo lượng khí thải nhà kính của họ. Động thái này có thể tạo ra nhu cầu về các công cụ đo lường khí thải.

Thêm vào đó, Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được chính quyền Mỹ ký ban hành vào năm ngoái cũng dành khoảng 370 tỷ USD cho các chương trình chi tiêu liên quan đến khí hậu. Theo trang web phi lợi nhuận Net Zero Tracker, các tập đoàn lớn đã đưa các sáng kiến tập trung vào khí hậu tới phòng họp. Bên cạnh đó, 91% nền kinh tế toàn cầu hiện được bao phủ bởi các cam kết đưa mức phát thải ròng về 0.

Khi thuyết phục các nhà đầu tư rót tiền vào công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu Planet FWD của mình vào năm 2019, cô Julia Collins đã mất rất nhiều thời gian để trình bày một cách ấn tượng về tình trạng khẩn cấp khí hậu. Hiện nay, điều đó đã thay đổi khi mọi người nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của chống BĐKH.

Nhà đầu tư Rick Zullo tại công ty đầu tư mạo hiểm Equal Ventures nhận định, công nghệ khí hậu là một trong số ít điểm sáng của nền kinh tế và là một trong số ít lĩnh vực có xu hướng chống chọi cực kỳ tốt trước suy thoái kinh tế. Theo bản tin Climate Tech VC, có ít nhất 135 quỹ tập trung vào đầu tư khí hậu đã được thành lập kể từ năm 2021.

Nhờ dòng tiền đầu tư dồn dập, mức định giá của một số công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu tăng nhanh chóng. Nhà đầu tư Josh Felser tại công ty đầu tư mạo hiểm Climactic cho biết, 11 công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu mà ông và một đối tác khác tài trợ trong hai năm qua hiện có mức định giá tăng gấp 2,5 lần so với thời điểm mà ông đầu tư. “Không phải vì chúng tôi giỏi. Đó là bởi vì thị trường quá nóng”, ông Felser nhấn mạnh. Các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu giải thích rằng hoạt động kinh doanh của họ đang bùng nổ khi các doanh nghiệp đối mặt với nhiều áp lực về việc cần trở nên thân thiện với môi trường hơn.

LÂM ANH