AFP cho hay, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 25-9 vừa qua đã nhất trí với Đức về một thỏa thuận an ninh năng lượng nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và dầu diesel cho Berlin. Trong khuôn khổ của thỏa thuận này, công ty năng lượng RWE có trụ sở tại Essen (Đức) đã ký hợp đồng nhận lô LNG đầu tiên từ một công ty dầu khí quốc doanh của UAE nhằm bổ sung cho việc thiếu hụt nguồn cung năng lượng từ Nga.

Dự kiến, khí đốt sẽ được vận chuyển bằng tàu vào tháng 12 tới trạm tiếp nhận mới ở miền Bắc nước Đức. Ngoài ra, công ty dầu khí quốc doanh ADNOC của UAE cũng đã hoàn thành việc giao lô dầu diesel trực tiếp đầu tiên cho Đức vào đầu tháng này và vào năm tới sẽ cung cấp khoảng 250.000 tấn dầu diesel/tháng cho Đức.

leftcenterrightdel
Ông Olaf Scholz cùng Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al-Nahyan chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận năng lượng giữa UAE và Đức. Ảnh: Arab News

Theo đánh giá của công ty năng lượng RWE, thương vụ này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với vấn đề nguồn cung LNG của Đức trong tương lai. Về phần mình, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến UAE Sultan Ahmed Al Jaber cho rằng thỏa thuận mới “mang tính bước ngoặt” này sẽ giúp củng cố mối quan hệ đối tác năng lượng đang phát triển nhanh chóng giữa Đức và UAE.

Là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng để sưởi ấm cũng như dùng cho ngành công nghiệp sản xuất, thời gian gần đây, Đức khá vất vả trong việc tìm cách bù đắp lượng khí đốt bị thiếu hụt sau khi Nga đóng cửa một đường ống khí đốt quan trọng tới nước này. Ở Đức cũng đã xuất hiện những lo ngại về tình trạng mất điện và nguy cơ phải phân chia khí đốt trong mùa đông năm nay.

Mặc dù có thông tin nước Đức sẽ dễ dàng vượt qua mùa đông tới khi dự trữ khí đốt của nước này dự kiến đạt 95% vào tháng 11 năm nay, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, vấn đề đặt ra là các cơ sở dự trữ sẽ lại cạn kiệt khí đốt vào cuối mùa đông.

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất châu Âu buộc phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để thay thế nguồn cung từ Nga và vùng Vịnh được coi là một điểm đến mang nhiều hy vọng.

Cũng chính vì vậy nên chuyến công du lần này của Thủ tướng Đức Scholz đến Saudi Arabia, UAE và Qatar không nằm ngoài mục tiêu tìm kiếm các thỏa thuận hợp tác năng lượng mới, từ đó bảo đảm nguồn cung năng lượng cho ngành công nghiệp nội địa.

Tháp tùng ông Scholz đến vùng Vịnh giữa lúc nguồn cung năng lượng khan hiếm cũng có các đại diện thuộc nhiều ngành công nghiệp lớn của Đức. "Chúng ta phải bảo đảm rằng liên minh về khí tự nhiên hóa lỏng trên thế giới đang tiến tới mức có thể đáp ứng được nhu cầu cao", Thủ tướng Scholz nhấn mạnh khi phát biểu tại thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Đáng chú ý, ông Scholz khẳng định trong thời gian tới, Đức sẽ không tiếp tục phụ thuộc vào một nhà cung cấp năng lượng duy nhất. Bởi, với những khoản đầu tư đang triển khai cũng như dần được triển khai trong năm tới, nước này sẽ có cơ sở hạ tầng để bảo đảm nhập khẩu khí đốt và không còn phải phụ thuộc trực tiếp vào một nhà cung cấp duy nhất. Theo nhà lãnh đạo Đức, một loạt dự án ở UAE đã đạt tiến bộ về sản xuất cũng như mua khí đốt và dầu diesel.

Trước chuyến công du, Thủ tướng Scholz từng nhiều lần nói rằng ông muốn thảo luận với các đối tác ở vùng Vịnh về sự hợp tác trong tương lai.

Vẫn chưa rõ liệu sự hợp tác về năng lượng giữa Đức và các quốc gia vùng Vịnh sẽ kéo dài bao lâu và đạt tới tầm mức nào, song ít ra, chuyến đi kéo dài vỏn vẹn hai ngày của ông Scholz đã giúp nước này tự tin hơn về vấn đề an ninh năng lượng trước khi bước vào một mùa đông lạnh giá và đầy thử thách.

TRUNG DŨNG