AFP dẫn báo cáo của chính quyền sở tại cho biết, từ đầu năm nay, các cuộc đối đầu giữa những băng đảng đã khiến 36 người thiệt mạng, nhiều hơn 5 nạn nhân so với trong cả năm ngoái. Tính riêng trong tháng 7, Marseille ghi nhận 12 người thiệt mạng. Vụ bạo lực gần nhất xảy ra vào ngày 15-8 khi một người đàn ông 30 tuổi thiệt mạng sau loạt đấu súng.

“Đây là vòng đấu mới giữa Yoda và DZ Mafia”, AFP trích lời nhận định của Cảnh sát trưởng Frederique Camilleri, đề cập đến hai băng đảng cạnh tranh quyền kiểm soát thị trường ma túy ở các khu phố phía Bắc Marseille. Chúng được cho là đứng sau 80% trong 68 vụ giết người hoặc âm mưu giết người liên quan tới tội phạm có tổ chức tại thành phố này từ tháng 1-2023.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Marseille bắt giữ một đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: AFP 

Điều đáng nói là một số nạn nhân và thủ phạm trong các trường hợp băng đảng đấu đá nhau nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên. Trong chuyến thăm Marseille vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố các biện pháp chống bất bình đẳng giáo dục và nghèo đói ở thành phố bởi theo ông, đó là những yếu tố đẩy nhiều thanh thiếu niên vào con đường gia nhập băng đảng.

Theo AFP, cuộc chiến băng đảng gần đây gia tăng trong bối cảnh giới chức Marseille thu được những kết quả đáng kể về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại một trong những nơi có lịch sử lâu dài về buôn bán ma túy quy mô lớn ở đất nước hình lục lăng. Kể từ đầu năm 2023, cảnh sát thành phố bắt giữ 1.144 đối tượng buôn bán ma túy (tăng 26%) và thu 740 vũ khí các loại (tăng 24%) so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, cảnh sát triệt phá 70 tụ điểm giao dịch ma túy kể từ năm 2021, thu số hiện vật trị giá 13 triệu USD. Bộ Nội vụ Pháp còn cho biết cảnh sát chống bạo động đô thị cũng sẽ được triển khai tại Marseille trong thời gian tới.

NGÂN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.