Đến cuối thập niên 1990, ngành đường sắt của Đức dần đánh mất vị thế khi các công dân của xứ sở xe hơi thích tự lái ô tô hơn ngồi tàu hỏa. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng, nét văn hóa này dường như đang trở lại với người Đức.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giá xăng ở Đức đã tăng vọt lên hơn 2 euro/lít. Nhiều người dân nước này phàn nàn rằng họ không đủ tiền để đi ô tô. Để ứng phó với tình trạng này, Chính phủ Đức đã quyết định tung ra vé tàu hỏa có mức giá ưu đãi chỉ 9 euro/tháng trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 trên toàn quốc. Ngay trong ngày đầu tiên vé tháng đặc biệt này mở bán, trang web của công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn đã bị tắc nghẽn. 

leftcenterrightdel
 Ga tàu hỏa ở Đức trong tình trạng chật cứng hành khách. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Tờ Der Spiegel dẫn số liệu từ Hiệp hội Các công ty vận tải Đức cho biết, Deutsche Bahn đã bán được khoảng 21 triệu vé trong tháng 6. Hầu hết những người mua vé dự định sử dụng phương tiện giao thông này để đi thăm người thân hoặc đi dã ngoại với gia đình vào cuối tuần.

Trong thời gian qua, một số tuyến đường đi qua các danh lam thắng cảnh không mấy nổi tiếng cũng trở thành những chuyến tàu được săn đón. Nhiều thành phố hy vọng “cơn sốt tàu hỏa” này sẽ mang lại sự hồi sinh cho ngành du lịch.

Các chuyên gia về văn hóa giao thông nhận định, “cơn sốt tàu hỏa” năm nay sẽ trở thành một bước ngoặt trong “văn hóa tàu hỏa” của người Đức. Đây là cơ hội để quốc gia châu Âu này bắt tay vào việc cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng ngành đường sắt. Nhiều người cũng hy vọng Đức sẽ mở thêm nhiều chuyến tàu phục vụ cho những dịp đặc biệt, ví dụ như Lễ Tình nhân, các trận đấu World Cup hay lễ hội âm nhạc.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đức Volker Wissing cho biết, Chính phủ nước này đang xem xét việc gia hạn dự án vé tháng giá 9 euro và có thể giới thiệu vé năm với mức giá 365 euro trong tương lai. Nhiều tổ chức bảo vệ môi trường đã lên tiếng ủng hộ động thái trên. Tổ chức Hòa bình xanh tuyên bố, Đức có thể giảm hàng triệu tấn khí thải mỗi năm nhờ loại vé giao thông có giá cả phải chăng này.

LOAN LÊ