Theo tờ Khaleej Times, phát biểu tại Hội nghị thường niên dầu mỏ và khí đốt Trung Đông lần thứ 30 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Al-Ghais cho biết, đến năm 2045, dầu mỏ sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất, cụ thể là gần 30% trong số các dạng năng lượng. “Nền kinh tế toàn cầu vào năm 2045 dự kiến sẽ có quy mô lớn gấp đôi so với hiện nay. Dân số thế giới dự kiến cũng sẽ tăng khoảng 1,6 tỷ người. Trước những thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học như vậy, nhu cầu sử dụng năng lượng được dự báo sẽ tăng 23%. Sự gia tăng về nhu cầu năng lượng đòi hỏi phải có sự đầu tư phù hợp cho ngành dầu mỏ”, Tổng thư ký OPEC nêu rõ.

Tại sự kiện nói trên, ông Al-Ghais tiết lộ, Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của UAE đang nâng sản lượng khai thác lên 5 triệu thùng dầu/ngày từ nay đến năm 2030, trong khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia đang triển khai kế hoạch nhằm tăng sản lượng lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Tổng thư ký OPEC nhấn mạnh, cần có các khoản đầu tư lớn trong tất cả lĩnh vực năng lượng và cảnh báo việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực dầu khí có thể gây bất ổn thị trường trong dài hạn, đồng thời cản trở tăng trưởng. Ông cũng cho rằng, những năm tới, thế giới cần tập trung cắt giảm phát thải khí nhà kính hơn là thay thế một hình thức năng lượng này bằng hình thức năng lượng khác.

leftcenterrightdel

 Hoạt động bên trong một nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Saudi Aramco. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Chủ tịch Công ty Tư vấn FGE Consultancy Fereidun Fesharaki cũng nhận định, với mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào khoảng 8 triệu thùng/ngày, thế giới có thể đối mặt với vấn đề nguồn cung, nhất là khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã làm giảm tăng trưởng sản lượng. Ông Fesharaki cho rằng, Nga có thể duy trì sản lượng dầu ở mức từ 10 đến 11 triệu thùng/ngày, song nếu các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow tiếp tục có hiệu lực thì trong tương lai, khó có thể thực hiện được kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày.

Tương tự, chia sẻ với báo giới bên lề một sự kiện quốc tế diễn ra ở Abu Dhabi hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng UAE Suhail Al Mazrouei bày tỏ lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ trong tương lai do tình trạng thiếu đầu tư vào ngành này.

Tháng 10 năm ngoái, các quốc gia thành viên của OPEC và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11-2022 đến hết năm 2023 nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ. Gần đây, một loạt quốc gia thành viên của OPEC+ cũng tuyên bố tự nguyện gia hạn cắt giảm thêm sản lượng dầu khí cho tới cuối năm nay. Dự kiến, đầu tháng 6 tới, OPEC+ sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) để quyết định hướng đi tiếp theo.

Báo cáo triển vọng thị trường năng lượng do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới công bố dự báo nhu cầu sử dụng dầu thô trên toàn cầu trong năm nay sẽ tăng thêm 2,2 triệu thùng/ngày và đạt mức cao kỷ lục 102 triệu thùng/ngày. Báo cáo cho rằng, thị trường dầu thô thế giới sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

ANH VŨ