Với một bên là biển và một bên là cánh đồng, Udaykani cùng với làng Tandahar lân cận đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một siêu bão đổ bộ bang Odisha 25 năm trước. Cùng với sự biến động môi trường ngày càng tăng của vịnh Bengal trong những năm qua, điều này đồng nghĩa với việc độ mặn của đất và nước tăng lên, khiến người dân mất đất nông nghiệp, sinh kế cũng như khó kết hôn.

Ông Vaidehi Kardi, 64 tuổi, người làng Tandahar cho biết: “Khi đất nhiễm mặn, cây trồng của chúng tôi héo khô. Dần dần, nước cũng trở nên mặn hơn khiến cuộc sống và việc kết hôn của con cái chúng tôi trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, bởi mọi người đều cảm thấy ngôi làng không còn an toàn nữa”. Còn ông Budheswar Kardi, 74 tuổi, người làng Udaykani, cho biết: “Chúng tôi phải mất một thời gian dài mới hồi phục sau sự tàn phá của trận siêu bão năm 1999. Nhà cửa bị phá hủy hoàn toàn và hầu hết đất nông nghiệp bị mất. Biển đã tiến vào trong nên chúng tôi phải di dời vào sâu hơn trong đất liền. Chúng tôi đã cố gắng hồi sinh vùng đất của mình nhưng không mấy thành công”.

leftcenterrightdel

Hình vẽ trang trí đám cưới phai màu trên tường một ngôi nhà ở làng Udaykani. Ảnh: The Guardian 

Bang Odisha đã ghi nhận tình trạng xói mòn 28% dọc theo bờ biển của bang này. Khi độ mặn của đất ngày càng tăng khiến nước không thể uống được, ngay cả bạn bè và người thân cũng không muốn đến thăm người dân làng Udaykani và làng Tandahar. Ông Kanchan Swain, 50 tuổi, ở làng Tandahar, cho biết: “Bất cứ ai đến thăm chúng tôi đều không bao giờ ở lại qua đêm vì không đủ nước uống được. Ngay cả việc tắm rửa cũng không được áp dụng đối với khách vì sợ bệnh ngoài da”. Dân làng hiện phải đổi ngũ cốc hoặc dầu để lấy nước uống từ những ngôi làng cách đó 16km.

Tình trạng nhiễm mặn đất nông nghiệp là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), hơn 833 triệu héc-ta đất trên toàn thế giới đã bị nhiễm mặn, tương đương 10% đất nông nghiệp.

ANH TÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.