Ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) hiện có mặt ở hơn 150 quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ đang “quay lưng” với ứng dụng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng.

Theo AP, ứng dụng TikTok hiện có hơn 150 triệu người dùng thường xuyên tại Mỹ, chiếm gần 50% dân số nước này. Số lượng người dùng TikTok tại Mỹ đã tăng đáng kể so với thời điểm năm 2020, khi ứng dụng này có 100 triệu người dùng tại đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây, TikTok phải đối mặt với cáo buộc “tuồn” dữ liệu người dùng ra bên ngoài. Nhiều lời kêu gọi tại Mỹ yêu cầu cấm TikTok hoặc thông qua một dự luật lưỡng đảng để cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm kiếm lệnh cấm ứng dụng này. Một số thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết, “có những quan ngại thực sự về an ninh quốc gia liên quan tới TikTok”, viện dẫn những vấn đề về quyền riêng tư và bảo vệ người dùng. Phát biểu với giới báo chí ngày 24-3 (giờ Washington), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bày tỏ hy vọng các nhà lập pháp nước này sẽ thông qua một dự luật lưỡng đảng để giải quyết những lo ngại về TikTok. Ông McCarthy cũng gọi trả lời của Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew tại phiên điều trần một ngày trước đó là “rất đáng lo ngại”.

leftcenterrightdel

 Ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh (smartphone).

Theo Reuters, CEO Chew đã có buổi điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng của Hạ viện Mỹ hôm 23-3. Tại buổi điều trần, các nhà lập pháp của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chất vấn ông Chew về những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia cũng như những lo ngại khác về ứng dụng hiện đang được hơn 150 triệu người Mỹ sử dụng. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết, các chủ sở hữu TikTok phải thoái vốn cổ phần của họ nếu không muốn đối mặt với lệnh cấm của Mỹ. Hiện Ủy ban Thương mại và Năng lượng của Hạ viện Mỹ vẫn chưa lên lịch điều trần để xem xét dự luật có tên gọi “Đạo luật hạn chế”, cho phép Bộ Thương mại Mỹ cấm các công nghệ nước ngoài có khả năng gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Nhiều khả năng phiên điều trần sẽ diễn ra sớm nhất vào giữa tháng 4 tới, khi Thượng viện Mỹ kết thúc kỳ nghỉ.

Trung Quốc sau đó bác bỏ cáo buộc của các quan chức Mỹ rằng TikTok được sử dụng để thu thập dữ liệu của người Mỹ. Theo RT, phát biểu ngày 24-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, lập luận rằng, Trung Quốc rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. “Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu và sẽ không bao giờ yêu cầu bất kỳ công ty hay cá nhân nào thu thập hoặc cung cấp dữ liệu, thông tin hoặc thông tin tình báo ở nước ngoài trái với luật pháp Trung Quốc”, bà Mao Ninh nhấn mạnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng, mặc dù Washington không cung cấp bằng chứng hoặc không có bằng chứng nào cho thấy TikTok đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, song nước này đã nhiều lần ép buộc và chỉ trích TikTok cứ như công ty này có tội.

Trước đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đã cấm người làm việc trong các cơ quan chính phủ không được phép cài ứng dụng TikTok trên điện thoại làm việc của họ. Hà Lan, Bỉ và Anh quyết định cấm nhân viên chính phủ liên bang cài đặt ứng dụng TikTok trên các thiết bị của cơ quan nhà nước và chính phủ. Mới đây, ngày 24-3, Slovakia đã tham gia vào danh sách các quốc gia cấm TikTok. Người đứng đầu Văn phòng Quốc hội Slovakia Daniel Guspan cho biết, hiện những nhân viên của cơ quan này đã bị cấm sử dụng ứng dụng TikTok và lệnh cấm này cũng được đề xuất áp dụng cho các nghị sĩ và trợ lý của họ.

Trong thông báo phát đi cùng ngày, Bộ Dịch vụ công Pháp nhấn mạnh nước này đã cấm nhân viên khu vực công tải “các ứng dụng giải trí” trong điện thoại làm việc của họ. Bộ trên nêu rõ, tiếp sau lệnh cấm TikTok ở các quốc gia châu Âu khác, Chính phủ Pháp đã quyết định từ giờ trở đi cấm tải và cài đặt các ứng dụng giải trí trong điện thoại làm việc được cấp cho công nhân viên chức.

Ứng dụng TikTok hiện có hơn 1 tỷ người dùng. Dù mỗi video có thời lượng chỉ khoảng vài chục giây nhưng với hình ảnh bắt mắt, nhạc nền hay... đã khiến TikTok trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại nhiều quốc gia. Dữ liệu từ công ty phân tích và nghiên cứu thị trường ứng dụng di động Apptopia (Mỹ) cho thấy, TikTok đứng đầu danh sách 10 ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất năm 2022 với 672 triệu lượt, người dùng TikTok tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi.

PHƯƠNG VŨ