“Sekai x Manabi no Plan” (Kế hoạch Học tập Thế giới) được kỳ vọng sẽ tăng số lượng sinh viên Nhật Bản đi du học và tăng cường tiếp nhận sinh viên nước ngoài, đồng thời hỗ trợ các trường đại học muốn mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế.

leftcenterrightdel
Trụ sở Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Ảnh: japannews.yomiuri.co.jp

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản có kế hoạch nâng cao trình độ tiếng Anh cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở; đẩy mạnh hoạt động giao lưu quốc tế của các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông thông qua hoạt động trực tuyến và các phương tiện khác; đồng thời mở rộng cấp học bổng trung và dài hạn cho sinh viên đại học du học.

Kế hoạch cũng nhằm tăng cường trao đổi giữa học sinh trung học Nhật Bản và các đối tác từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hơn nữa, dự án sẽ khuyến khích các trường đại học xây dựng các chương trình giáo dục chung với các trường đại học ở các quốc gia đó.

Với mục tiêu thúc đẩy toàn cầu hóa, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các trường đại học trong nước để thành lập cơ sở tại các trường đại học đối tác nước ngoài nhằm cung cấp các lớp học chuyên sâu về Nhật Bản.

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng Sáng tạo Giáo dục Tương lai của chính phủ đã đề xuất kế hoạch cử 500.000 sinh viên Nhật Bản ra nước ngoài và tiếp nhận 400.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm, tính đến năm 2033. Như vậy, mức mục tiêu nêu trên đã cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch Covid-19, trong đó có 222.000 sinh viên Nhật Bản đi du học và 318.000 sinh viên nước ngoài được tiếp nhận đến học tập tại Nhật Bản.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản dự định sẽ đề xuất chi tiết về các biện pháp và chi phí cho kế hoạch này vào dự toán ngân sách cho năm tài chính tiếp theo.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.