Đây là những gì được đề cập trong báo cáo mới công bố của Viện Nghiên cứu Recruit Works. Báo cáo này chỉ ra rằng, dân số trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản dự kiến sẽ giảm nhanh từ năm 2027. Nguồn cung lao động cũng được dự báo giảm khoảng 12% vào năm 2040 so với năm 2022, ngay cả khi nhu cầu lao động vẫn ổn định.

leftcenterrightdel
 Dân số trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản dự kiến sẽ giảm nhanh trong vài năm tới. Ảnh: The Straits Times

Dân số Nhật Bản đã liên tục giảm kể từ thời kỳ bùng nổ kinh tế vào thập niên 1980 và đạt mức 125,05 triệu người tính đến tháng 5-2022, theo Cục Thống kê Nhật Bản. Tỷ lệ sinh 1,3 thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định, trong trường hợp không có người nhập cư.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio coi việc đảo ngược tình trạng suy giảm tỷ lệ sinh kéo dài tại Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Ông cũng cam kết dành khoảng 1000 tỷ yên để đào tạo lực lượng lao động có kỹ năng cao trong 5 năm tới. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn sẽ phải đối mặt với khó khăn khi lực lượng lao động ngày càng bị thu hẹp. Theo dự báo của Recruit Works, dân số trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản dự kiến sẽ giảm tới 1/5, xuống còn 59,8 triệu người vào năm 2040.

Sự thiếu hụt có thể trở nên nghiêm trọng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như vận tải, xây dựng, chăm sóc sức khỏe. Ngoại trừ thủ đô Tokyo, tất cả các địa phương khác ở nước này đều rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động vào năm 2040. Đáng chú ý, có tới 18 trong số 47 tỉnh, thành phố ở Nhật Bản có tỷ lệ thiếu hụt lao động ở mức hơn 20%. Thậm chí, tỷ lệ thiếu hụt lao động ở các khu vực như: Kyoto, Niigata và Nagano còn ở mức hơn 30%. Báo cáo của Recruit Works cũng chỉ ra rằng, thúc đẩy nhập cư có khả năng không phải là giải pháp khả thi nhất trong dài hạn, do tác động từ một cuộc khủng hoảng già hóa dân số tương tự trên toàn thế giới.

Trước đó, hồi tháng 2, một nhóm tổ chức nghiên cứu công có trụ sở ở Tokyo cũng đã công bố báo cáo cho biết, trong thời gian từ nay tới năm 2040, Nhật Bản cần tăng số lượng lao động nước ngoài lên 6,74 triệu người, tăng hơn 3 lần so với con số 1,82 triệu người hiện nay, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 1,24%/năm mà chính phủ nước này đặt ra.

HÀ LAN