NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã lên kế hoạch hạ cánh một tàu vũ trụ quanh miệng núi lửa Jezero, nơi tàu thăm dò Perseverance đã dành nhiều năm để tìm kiếm dấu hiệu sự sống của vi sinh vật cổ đại có thể đã tồn tại hàng tỷ năm trước khi sao hỏa ấm và ẩm ướt hơn ngày nay. 30 ống mẫu đá do tàu thăm dò thu thập sẽ được một tên lửa phóng lên quỹ đạo, sau đó một tàu vũ trụ khác sẽ tiếp nhận và đưa về trái đất.

leftcenterrightdel

Tàu thăm dò Perseverance thu thập mẫu đá trên sao hỏa. Ảnh: NASA 

Tuy nhiên, cuộc kiểm tra gần đây về các kế hoạch của NASA do một hội đồng đánh giá độc lập tiến hành cho thấy, sứ mệnh lấy mẫu đá trên sao hỏa về trái đất của NASA được xây dựng “với dự toán ngân sách và lịch trình không thực tế ngay từ đầu” và việc triển khai vụ phóng tàu vũ trụ lên sao hỏa theo kế hoạch là không khả thi. Các chuyên gia cũng nhận thấy tổng kinh phí cho sứ mệnh này có thể lên tới 11 tỷ USD, gần gấp đôi con số mà NASA dự tính. Giám đốc NASA Bill Nelson nói với các phóng viên: “Điểm mấu chốt là 11 tỷ USD quá đắt và việc đưa các mẫu đá về trái đất trước năm 2040 là quá lâu và không thể chấp nhận được”. Trên thực tế, NASA cũng đang phải đối mặt với những hạn chế về ngân sách do Quốc hội Mỹ đặt ra.

Do ngân sách eo hẹp, NASA đang có kế hoạch kêu gọi các ý tưởng mới từ ngành công nghiệp vũ trụ nhằm đẩy nhanh tiến độ của sứ mệnh và giảm chi phí. Phó quản trị viên Nicky Fox của Ban giám đốc Sứ mệnh khoa học tại NASA nhận định: “Để thực hiện mọi việc nhanh hơn, chúng tôi có thể phải giảm số lượng mẫu đá”. Tuy nhiên, bà Fox không nêu con số cụ thể.

ANH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.