Theo Reuters, ngày 26-7, chính quyền Mỹ thông báo nước này sẽ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ SPR nhằm hạ giá xăng dầu. Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Bộ Năng lượng sẽ thông báo bán thêm 20 triệu thùng dầu từ SPR nhằm bình ổn giá”.

Quyết định của Tổng thống Joe Biden cho thấy Chính phủ Mỹ đang nỗ lực để hạ nhiệt giá xăng dầu giữa khủng hoảng năng lượng. Việc xả dầu từ SPR cũng là một giải pháp cho các công ty lọc dầu khi ngành công nghiệp năng lượng nước này đang cố gắng đưa sản lượng dầu phục hồi về thời điểm trước đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Các bể chứa dầu tại một cơ sở lưu trữ ở TP Cushing, bang Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Reuters

Được thành lập vào đầu thập niên 1970, SPR là cơ sở dự trữ hàng triệu thùng dầu. Tổng thống Mỹ có quyền giải phóng lượng dự trữ dầu từ SPR nếu xảy ra sự cố gián đoạn cung cấp năng lượng nghiêm trọng, đe dọa nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia của nước này.

Do đó, SPR đóng vai trò như một công cụ kinh tế và an ninh quốc gia quan trọng nhằm ứng phó tình huống khẩn cấp và trấn an tâm lý người dân Mỹ trong khủng hoảng.

Khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1-2021, SPR còn 638 triệu thùng dầu. Ông Biden sau đó đã cho xuất 50 triệu thùng dầu trong nỗ lực hạ giá xăng hồi tháng 11-2021 và tiếp tục xả kho 30 triệu thùng hồi đầu tháng 3 năm nay.

Cuối tháng 3 năm nay, nhà lãnh đạo Mỹ đã ra lệnh đưa ra thị trường 1 triệu thùng dầu/ngày từ SPR trong 6 tháng để hạ nhiệt giá dầu trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ trên thị trường quốc tế. Đây được coi là lần giải phóng dự trữ dầu lớn nhất của Mỹ trong lịch sử. Theo một phân tích của Bộ Tài chính Mỹ, các đợt xả kho dầu SPR phối hợp cùng hành động từ các đối tác quốc tế đã làm giảm giá xăng bán lẻ xuống tới 40 cent/gallon (3,78 lít).

Giới quan sát nhận định, việc mở kho dự trữ dầu là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm thay đổi tình hình năng lượng ở Mỹ. Việc giá xăng tăng cao khiến người dân trên khắp nước Mỹ cảm thấy chật vật và phải cân nhắc trước khi móc hầu bao để chi tiêu. Điều đó gây ra áp lực đáng kể đối với ông Joe Biden và Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, sau khi xả kho hàng triệu thùng dầu, chính quyền Mỹ đang phải đối mặt với thực tế là mức dự trữ của SPR giảm đáng kể. Theo Reuters, hiện mức dự trữ của SPR đã giảm xuống còn 475,5 triệu thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1985.

Trước tình hình này, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, nước này sẽ đấu thầu vào mùa thu để bắt đầu quy trình mua lại 60 triệu thùng dầu thô để dự trữ. Đây là bước đầu tiên trong việc bổ sung kho dự trữ sau khi xả hàng triệu thùng dầu ra thị trường. Cơ quan này cũng cam kết sẽ sớm đưa ra quy định giúp đưa dầu trở lại SPR bằng cách ký hợp đồng kỳ hạn để mua dầu trong những năm tới với giá cố định.

“Động thái này sẽ khiến các nhà sản xuất chắc chắn hơn về nhu cầu dầu trong tương lai. Và điều này sẽ thúc đẩy họ đầu tư vào sản xuất”, một quan chức cấp cao Mỹ nhận định. Việc mua dầu để bổ sung cho SPR cũng không ảnh hưởng tới nhu cầu về dầu trong thời gian tới vì quy trình này dự kiến diễn ra sau tài khóa 2023.

DƯƠNG LÂM