Tờ The Economic Times ngày 27-9 đưa tin, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác quốc phòng-an ninh chính là nền tảng cho quan hệ giữa hai nước hiện nay. Ngoại trưởng Jaishankar đặc biệt nhấn mạnh tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cho rằng bảo đảm sự ổn định, an ninh và thịnh vượng tại khu vực là vấn đề quan trọng. “Để làm được điều này, cùng với các quốc gia khác, cần có sự hợp tác giữa hai nước chúng ta”, Ngoại trưởng Jaishankar nêu rõ.

Về phần mình, Bộ trưởng Austin cho rằng những thách thức thường xuyên đối với hòa bình, an ninh, thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như thế giới nói chung “chỉ càng tái khẳng định tầm quan trọng cho mối quan hệ đối tác” giữa Mỹ và Ấn Độ. Hai nước sẽ hợp tác cùng nhau để thúc đẩy tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Bộ trưởng Austin nhấn mạnh những cuộc trao đổi như cuộc gặp lần này với Ngoại trưởng Jaishankar hay cuộc điện đàm mới đây với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh góp phần tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. “Mối quan hệ đối tác này ngày càng lớn mạnh. Hiện quân đội Mỹ và Ấn Độ đang hợp tác chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết. Chúng ta đang có những bước đi quan trọng để thắt chặt hợp tác quốc phòng và điều này sẽ giúp bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội mỗi nước”, Bộ trưởng Austin nêu rõ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (bên trái) và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: South China Morning Post 

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Austin và Ngoại trưởng Jaishankar đã cùng trao đổi các biện pháp ưu tiên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương khi Mỹ và Ấn Độ tiến tới “giai đoạn hợp tác cao hơn”. Mỹ và Ấn Độ cam kết tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác hậu cần giữa quân đội hai nước. Bộ trưởng Austin và Ngoại trưởng Jaishankar cũng thảo luận những cơ hội hợp tác về công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh hai nước hợp tác ngày càng chặt chẽ trong các lĩnh vực không gian, mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ.... “Hai bên nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thắt chặt hợp tác giữa Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và các đối tác châu Âu. Mỹ mong đợi hợp tác với Ấn Độ và các đối tác cùng chung chí hướng để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và minh bạch tại khu vực”, thông cáo nêu rõ.

Trước đó, tại cuộc điện đàm vào trung tuần tháng 9 vừa qua giữa ông chủ Lầu Năm Góc và người đồng cấp Ấn Độ, hai bên cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng để hỗ trợ Ấn Độ nổi lên như là “nhân tố bảo đảm an ninh khu vực”. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong nhóm Đối thoại An ninh Bộ tứ (QUAD, gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh cục diện thế giới đang thay đổi nhanh chóng và đặt ra nhiều thách thức mới đối với cả Mỹ và Ấn Độ, hai nước bất kể những khác biệt còn tồn tại, đang ngày càng tìm thấy nhiều điểm tương đồng để phát huy quan hệ đối tác hiện nay vì lợi ích của mỗi bên. Đầu tư tại Ấn Độ-một thị trường hơn 1,4 tỷ dân, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, đang trở thành xu hướng của nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay, trong đó có Mỹ. Ngoài ra, Ấn Độ là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới.

Cùng với đó, Ấn Độ là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn thông qua sự đa dạng sắc tộc, tôn giáo và nhiều giá trị văn hóa riêng biệt. Đó được xem là những lý do chính để Mỹ coi trọng quan hệ đối tác với Ấn Độ. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ cũng có những lợi ích chiến lược trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác với Mỹ, trong đó phải kể đến sự hỗ trợ của Washington trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, khoa học-công nghệ, công nghiệp quốc phòng, qua đó đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế theo sáng kiến “Make in India” (sản xuất tại Ấn Độ), hiện đại hóa quân đội...

HOÀNG VŨ