Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng không cần thiết phải trả tiền để học cách mỉm cười. Tuy nhiên, dịch vụ mà cô Kawano cung cấp đang chứng kiến nhu cầu tăng cao tại Nhật Bản thời hậu đại dịch Covid-19. Himawari Yoshida, 20 tuổi, một trong những sinh viên tham gia lớp học như một phần trong các khóa học của trường cô đăng ký để chuẩn bị tham gia thị trường việc làm. Yoshida tin rằng mình cần rèn luyện nụ cười nhiều hơn. “Tôi đã không sử dụng cơ mặt nhiều trong vài năm qua, do đó cần luyện tập trở lại”, cô Yoshida giải thích với hãng tin Reuters.

leftcenterrightdel
Cô Keiko Kawano hướng dẫn các sinh viên tập cười. Ảnh: Reuters 

Công ty Egaoiku của cô Kawano đã chứng kiến số lượng người đăng ký học tăng hơn gấp 4 lần so với năm ngoái. Khách hàng không chỉ là những người trẻ, mà còn cả các công ty muốn nhân viên bán hàng trở nên thân thiện hơn, hay các viên chức nhà nước muốn cải thiện chất lượng giao tiếp với người dân. Một giờ học 1 kèm 1 có giá 7.700 yên (55USD).

Cô Kawano từng làm người dẫn chương trình phát thanh trước khi bắt đầu mở công ty Egaoiku vào năm 2017. Cô đã đào tạo 23 người làm huấn luyện viên nụ cười để phổ biến kỹ thuật tạo ra nụ cười hoàn hảo trên khắp Nhật Bản. Phương pháp “Kỹ thuật cười theo phong cách Hollywood” được công ty Egaoiku đăng ký bản quyền bao gồm các phong cách khác nhau như nụ cười “mắt trăng lưỡi liềm”, nụ cười “má lúm” và nụ cười kiểu hoàn hảo, có nghĩa là cười chỉ lộ ra đúng 8 chiếc răng ở hàm trên. Các học viên có thể đánh giá nụ cười của mình thông qua một phần mềm chấm điểm trên máy tính bảng. Cô Kawano nhận định: “Về mặt văn hóa, một nụ cười biểu thị rằng tôi không cầm súng và tôi không phải là mối đe dọa đối với bạn”.

THU NGA