Theo Reuters, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol đã được bàn thảo trong cuộc gặp giữa Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 28-4 khi ông Guterres đến thăm thủ đô Kiev.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, Tổng thư ký LHQ Guterres thừa nhận rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã không ngăn chặn được cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Guterres cho biết, trước tình hình này, LHQ tiếp tục kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn cũng như đạt được các giải pháp thiết thực ngay lập tức để cứu sống và hạn chế tối đa tổn thương cho dân thường tại Ukraine.

leftcenterrightdel
 Người tị nạn Ukraine được đưa tới một trung tâm cứu trợ ở Berlin, Đức. Ảnh: Getty Images

Cũng theo người đứng đầu LHQ, tổ chức này đang nỗ lực hết mình để đưa những người dân mắc kẹt ra khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol, nơi vẫn đang diễn ra giao tranh giữa các lực lượng của Nga và Ukraine. Theo ông Guterres, trước hết cần thiết lập các hành lang nhân đạo từ Mariupol và chấm dứt các hành động thù địch tại thành phố này.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán khẩn cấp về sơ tán người dân khỏi Mariupol và bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của LHQ, tất cả người dân đang mắc kẹt tại thành phố Mariupol sẽ sớm được đưa đến nơi an toàn. “Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán khẩn cấp về việc sơ tán người dân khỏi Mariupol và mong chờ vào sự hỗ trợ của LHQ”, Tổng thống Zelensky khẳng định.

Được biết, không lâu sau cuộc gặp giữa Tổng thư ký LHQ Guterres và Tổng thống Zelensky, ngày 29-4, phía Ukraine thông báo Chính phủ nước này đang lên kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal. Reuters dẫn thông báo của chính quyền Mariupol cho biết, hiện có khoảng 100.000 người dân ở khắp thành phố này đang phải đối mặt với nguy hiểm và sống trong cảnh thiếu đồ ăn, nước uống do xung đột. Phía Ukraine cũng tiết lộ, riêng tại nhà máy thép Azovstal có khoảng 1.000 dân thường đang trú ẩn.

Trong khi đó, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, mới đây tuyên bố không có gì cần đàm phán về việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. "Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rất rõ ràng rằng người dân có thể tự do rời khỏi khu vực đó và đi về bất kỳ hướng nào họ muốn. Quân đội cũng vậy, có thể rời đi khi đã hạ vũ khí. Tất cả những người bị thương sẽ được chăm sóc y tế. Vậy còn vấn đề gì cần đàm phán trong trường hợp này?"-Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo AFP, trong cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Guterres tại Moscow vào ngày 26-4 vừa qua, Tổng thống Putin tuyên bố, nếu dân thường thực sự ở trong nhà máy Azovstal thì sẽ được tự do ra khỏi khu vực này. Ông Putin cũng lưu ý rằng các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol vẫn đang hoạt động và có khoảng 130.000-140.000 người đã sử dụng các hành lang này.

Cũng liên quan tới tình hình tại Ukraine, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 29-4 đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tại Ukraine. Thống kê do Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) đưa ra cách đây vài ngày cho biết, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đến nay đã có hơn 8 triệu người dân Ukraine phải đi sơ tán để tránh xung đột.

ANH VŨ