G's Fresh, một trong những nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất tại Anh mới đây đã phải thuê một chuyến bay riêng chở 150 lao động từ Romani tới xứ sở sương mù nhằm bảo đảm đủ nhân công cho vụ mùa nông nghiệp năm nay. Dự kiến trong những tuần tới, 5 chuyến bay chở 900 lao động cũng sẽ hạ cánh ở London.

leftcenterrightdel
Người lao động làm việc tại một nông trại dâu ở Hereford, Anh. Ảnh: CNN. 

CNN cho rằng, nhu cầu đưa người lao động từ Đông Âu đến “nuôi sống các gia đình Anh” đã cho thấy sự phụ thuộc của nước này vào nguồn lao động nhập cư. Chính phủ Anh cho biết đang nỗ lực để cung cấp đủ con số 70.000 lao động thời vụ mà Liên hiệp Nông dân Quốc gia (NFU) đưa ra. Ông Tom Bradshaw, Chủ tịch NFU, từng tuyên bố rằng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt đặc biệt quan tâm đến tác động của đại dịch Covid-19 tới lực lượng lao động trọng yếu này, đồng thời kêu gọi người lao động đang nghỉ phép trong các ngành nghề khác tham gia hỗ trợ ngành trồng trọt.

Tổ chức từ thiện Concordia thì cho biết đã nhận được 35.000 lượt quan tâm tới chiến dịch tuyển dụng cho ngành trồng trọt với tên gọi “Nuôi sống quốc gia”, song chỉ có 5.500 lượt người tham gia phỏng vấn. “Điều đó cho thấy, đây không phải công việc mà mọi người đều sẵn sàng làm”, bà Fizza Qureshi, người đứng đầu Mạng lưới quyền của người nhập cư (MRN) nhận định.

Bà Fizza Qureshi cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay chứng tỏ tầm quan trọng của người lao động nhập cư đối với nước Anh, xét cả về mặt kinh tế-xã hội.

Trong khi đó, nhiều người lo ngại rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra là một “điềm báo trước” về những khó khăn có thể nảy sinh từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Chiến dịch trưng cầu dân ý tại Anh năm 2016 đã cho thấy nhiều khả năng nước này sẽ thiết lập các quy tắc riêng về nhập cư chứ không chấp nhận quy định di cư không giới hạn của EU. Trên thực tế, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Anh cũng đã công bố kế hoạch về một hệ thống nhập cư thời hậu Brexit. Theo đó, người nhập cư trong tương lai sẽ được đánh giá và tuyển chọn dựa vào kỹ năng và trình độ có sẵn của họ. Sẽ không còn chỗ đứng cho những lao động tay nghề thấp hay lao động được trả công thấp. Thay vào đó, Chính phủ Anh cho biết sẽ mở rộng chương trình thị thực lao động thời vụ dành cho 10.000 người mỗi năm. 

THÚY ANH