Theo tờ The Straits Times, Cục Quản lý XNC Singapore (ICA) thông báo kể từ năm 2024, các công dân Singapore hoặc khách du lịch khi XNC tại Singapore có thể đi qua các trạm kiểm soát mà không cần phải sử dụng hộ chiếu. Thay vào đó, họ có thể làm thủ tục nhập cảnh thông qua quét mã QR tại các trạm kiểm soát đường bộ nếu di chuyển bằng ô tô.

Cụ thể, người dân hoặc khách du lịch không phải xuất trình hộ chiếu mà chỉ cần tạo hồ sơ và mã QR thông qua ứng dụng MyICA trên điện thoại di động, sau đó nhân viên phụ trách an ninh XNC sẽ kiểm tra hình ảnh khuôn mặt của họ bằng cách sử dụng dữ liệu mã QR.

Trong khi đó, hành khách di chuyển bằng máy bay có thể làm thủ tục XNC qua Hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc (ABCS) tại sảnh hành khách ở sân bay. Hệ thống này đã được Singapore giới thiệu từ năm 2019.

leftcenterrightdel
Hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc (ABCS) được Singapore giới thiệu từ năm 2019. Ảnh: The Straits Times 

Để thực hiện được điều đó, dự kiến từ đầu năm 2024, các quầy làm thủ tục XNC thủ công tại tất cả trạm kiểm soát của Singapore sẽ được thay thế dần bằng các làn tự động sử dụng ABCS. Các làn ABCS sử dụng sinh trắc học để thông quan được kỳ vọng sẽ giúp việc giải quyết thủ tục hải quan và nhập cư nhanh hơn, an toàn hơn. Năm 2019, công nghệ này từng được thử nghiệm tại sân bay Changi và Trạm kiểm soát Tuas.

Năm ngoái, ICA cũng đã thử nghiệm Hệ thống thông quan tự động cho hành khách trong xe (Apics) đối với những người di chuyển bằng ô tô và theo thống kê, khoảng 94% số hành khách có thể sử dụng hệ thống này mà không cần sự trợ giúp của các nhân viên. Kể từ năm 2026, các làn đường sử dụng hệ thống Apics sẽ được áp dụng tại Trạm kiểm soát Tuas, qua đó cho phép hành khách xác minh danh tính bằng cách quét mã QR đã tạo sẵn và xuất trình sinh trắc học.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng sự xuất hiện của nhân viên kiểm soát XNC ở các làn đường không còn cần thiết. Dần dà, hệ thống Apics sẽ được cải tiến hơn nữa và triển khai tại các trạm kiểm soát đường bộ của đảo quốc sư tử.

Cuối năm 2022, một số sảnh hành khách tại sân bay Changi cũng mở các làn hỗ trợ đặc biệt nhằm giúp du khách làm thủ tục nhập cảnh theo nhóm và dự kiến sẽ sớm được mở rộng tới các trạm kiểm soát khác.

Đáng chú ý, ICA còn đang thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi sự bất thường trong các hình ảnh của hành lý, hàng hóa và bưu kiện được quét, từ đó giúp nhân viên an ninh nâng cao khả năng phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn.

Theo ông K.Shanmugam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Luật pháp Singapore, các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố vẫn hiện hữu, ngoài ra cũng chưa thể biết rằng khi nào sẽ xảy ra một đại dịch tiếp theo và Singapore còn phải đối mặt với vấn đề về nhân lực trong bối cảnh dân số đang già hóa. Ông Shanmugam nhấn mạnh rằng, chìa khóa để giải quyết tất cả vấn đề này là phải tiến hành chuyển đổi số hơn nữa.

Việc áp dụng những công nghệ hiện đại vào lĩnh vực XNC có lẽ còn kéo theo nhiều vấn đề phức tạp khác, song thực tế cho thấy, không riêng Singapore mà rất nhiều quốc gia khác đang nỗ lực đi theo hướng này. Bởi công nghệ được kỳ vọng sẽ giúp việc làm thủ tục tại các sân bay trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều so với trước đây và không còn là nỗi ám ảnh với các hành khách.

TRUNG DŨNG