Theo hãng thông tấn Mehr, đại diện Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran (IRCS) thông báo tất cả những người trên máy bay trực thăng, bao gồm Tổng thống Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức, phi hành đoàn đều đã tử nạn. Thi thể của Tổng thống Raisi và những quan chức tháp tùng trong vụ rơi máy bay đã được tìm thấy và tiến hành nhận dạng. Phát biểu trên Kênh truyền hình nhà nước Iran, Giám đốc IRCS Pirhossein Koolivand cho biết thi thể các nạn nhân đã được chuyển đến khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran.

leftcenterrightdel
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: AP 

Máy bay trực thăng chở Tổng thống Raisi cùng đoàn tùy tùng bất ngờ mất liên lạc khi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin, nơi ông Raisi đã tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 19-5, đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu. Thông tin ban đầu cho thấy chiếc trực thăng bị rơi khi chuẩn bị hạ cánh xuống vùng Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Truyền hình Nhà nước Iran đưa hình ảnh từ hiện trường vụ tai nạn cho thấy chiếc trực thăng đâm vào đỉnh núi. Vụ tai nạn xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu. Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi và một số quan chức là Bell 212 do Mỹ sản xuất.

Ngày 20-5, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang Tổng thống Raisi. Tang lễ của Tổng thống và những người tử nạn trong vụ rơi trực thăng sẽ được tổ chức vào ngày 21-5 ở Tabriz. Cùng ngày, nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei cũng thông qua việc chỉ định Phó tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber tạm thời tiếp quản vị trí của Tổng thống Raisi. Theo Điều 131 của Hiến pháp Iran, ông Mokhber sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan hành pháp. Ông Mokhber sẽ cần phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống trong thời hạn tối đa 50 ngày. Nội các Iran cũng bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani làm Quyền Bộ trưởng Ngoại giao.

leftcenterrightdel
Hiện trường chiếc trực thăng bị rơi tại tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Ảnh: IRNA 

Sau khi Iran xác nhận Tổng thống Raisi cùng một số quan chức nước này tử nạn trong vụ rơi trực thăng, các nước đã lên tiếng chia buồn về vụ việc và bày tỏ tinh thần đoàn kết với Iran. Ngày 20-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn về sự ra đi của Tổng thống Raisi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chia buồn tới chính quyền Iran, đồng thời nhấn mạnh ông Raisi là một người bạn thực sự của Nga. Theo Điện Kremlin, trong bức điện gửi nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, Tổng thống Putin nêu rõ ông Raisi đã có những đóng góp cá nhân vô giá vào việc phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước và có những nỗ lực to lớn đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ bàng hoàng trước thông tin về vụ việc và gửi lời chia buồn với người dân và chính quyền Iran. Ông khẳng định Ấn Độ đoàn kết với Iran trong thời khắc đau buồn này.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tuyên bố nước này sẽ để tang một ngày. Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Shehbaz viết: “Pakistan sẽ tổ chức một ngày để tang và treo cờ rủ nhằm bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng thống Raisi và những người đồng hành của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết với Iran. Tôi cùng với Chính phủ và người dân Pakistan gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới đất nước Iran về sự mất mát to lớn này”.

Chính quyền Lebanon cũng tuyên bố bắt đầu quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Iran và đoàn tùy tùng, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian.

Tương tự, lãnh đạo các nước Malaysia, Sri Lanka, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Syria... cũng gửi thông điệp chia buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Iran.

Điện chia buồn

Được tin Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 19-5, ngày 20-5, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

HÙNG HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.