Tháng 4 vừa qua, Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố nội dung giảng dạy cách làm việc nhà vào chương trình giáo dục từ tháng 9-2022. Theo đề xuất này, học sinh sẽ tham gia ít nhất một tiết học kỹ năng làm việc nhà mỗi tuần.

Các em được học một loạt kỹ năng từ nấu ăn, dọn dẹp, sắp xếp, sửa chữa đồ gia dụng, trồng rau, nuôi động vật nhỏ như cá vàng, tằm, gia cầm... qua đó giúp trẻ thực hành nhiều hơn các hoạt động lao động thể chất, trau dồi kỹ năng ứng phó và kỹ năng lao động.

leftcenterrightdel
 Ngành giáo dục Trung Quốc ngày càng coi trọng việc trang bị kỹ năng sống cho học sinh.  Ảnh: SCMP

Thực tế chương trình giáo dục hiện hành của học sinh Trung Quốc đã có tiết học về giúp đỡ cha mẹ việc nhà nhưng chưa toàn diện. Thậm chí, theo South China Morning Post, một số nơi còn diễn ra tình trạng giờ học kỹ năng sống được ghi trên thời khóa biểu nhưng lại bị thay thế bằng những môn chính khóa như: Hán ngữ, Toán và tiếng Anh.

Thông báo mới của Bộ Giáo dục Trung Quốc lập tức gây xôn xao dư luận quốc gia đông dân nhất thế giới khi học sinh Trung Quốc lâu nay thường bị coi là thiếu tính tự lập và kỹ năng sống ngay cả khi đến tuổi trưởng thành. Ở nước này hiện vẫn tồn tại hiện tượng phổ biến là các bậc cha mẹ coi trọng việc nhồi nhét kiến thức trong khi còn xem nhẹ kỹ năng sống của con em mình.

“Nhiều phụ huynh giúp con cái làm hết mọi việc để con chỉ tập trung học. Do đó, đề cao các giờ học nấu ăn ở trường sẽ khắc phục điểm yếu này trong giáo dục trẻ em tại gia đình”, South China Morning Post dẫn nhận định của ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

NGÂN ANH