Hơn một năm trước, bố của Luo được chẩn đoán có khối u não. May mắn là các loại xét nghiệm cuối cùng cho kết quả lành tính. “Tôi vô cùng biết ơn may mắn đó và tự hỏi mình sẽ đền đáp bằng cách nào. Có lẽ là bằng việc hiến toàn bộ cơ thể cho y học khi tôi qua đời để giúp các bác sĩ tương lai nghiên cứu về cơ chế hoạt động của cơ thể con người và biết đâu mô tạng của tôi có thể giúp cứu sống thêm một bệnh nhân”, Luo chia sẻ trên The Straits Times.
 |
| Khuôn viên Trường Y khoa Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ảnh: Facebook NUSMedicine |
Tại Singapore, có nhiều cách để người ta có thể hiến tạng và các bộ phận cơ thể để cứu người, cũng như đóng góp cho nghiên cứu y khoa. Singapore có Đạo luật cấy ghép nội tạng người (HOTA), quy định tất cả công dân và thường trú nhân từ 21 tuổi (trừ người theo đạo Hồi) khi qua đời đều phải hiến tạng. Cá nhân nào không chấp nhận thì cần gửi thư cho Ủy ban Quốc gia về cấy ghép nội tạng để yêu cầu được loại khỏi danh sách mặc định.
Hiến tạng đã có từ lâu và là hoạt động mang tính nhân văn, bởi nó đem lại cho bệnh nhân được ghép tạng một cuộc đời mới. Tuy nhiên, dường như khái niệm hiến não lại ít được biết đến. “Trong một lần đi khám bệnh, tôi tình cờ đọc được tờ rơi của Ngân hàng não Singapore (BBS). Nhận ra hiến não khác với hiến tạng thông thường, ngay lập tức, tôi quyết định đăng ký hiến não”, Luo cho hay.
BBS có chức năng bảo quản não được hiến tặng phục vụ mục đích nghiên cứu nhằm ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị các tình trạng đột quỵ, tự kỷ, mất trí nhớ (Alzheimer) và chứng bệnh liên quan đến thần kinh như Parkinson. Trước khi BBS được thành lập vào năm 2019, tại Singapore không có tổ chức chính thức nào để nhận hoặc lưu trữ não được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu.
 |
| Trường Y khoa Lee Kong Chian thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) là nơi đào tạo cử nhân y khoa (ảnh minh họa). Ảnh: LKCMedicine |
Não hiến tặng có thể được sử dụng trong hàng trăm lượt nghiên cứu khác nhau, mở ra nhiều khả năng đột phá trong y học, cũng như các liệu pháp điều trị trong tương lai và cơ hội cải thiện chẩn đoán, kiểm soát các bệnh về não cùng các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, việc hiến tặng não lại không nằm trong Đạo luật HOTA của Singapore. Phó giáo sư Adeline Ng, Giám đốc BBS cho biết, BBS giúp xóa bỏ các quan niệm sai lầm và nâng cao nhận thức về hiến não thông qua việc hợp tác với các tổ chức chăm sóc sức khỏe, đối tác cộng đồng như Dementia Singapore, Parkinson Society Singapore và các trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Đến nay, tại Singapore đã có khoảng 480 cá nhân đăng ký hiến não và hiện BBS đã thu thập, lưu trữ trong kho 11 bộ não.
The Straits Times cho hay, trong vòng 6 tiếng sau khi một người đồng ý hiến toàn bộ cơ thể qua đời, người ta sẽ tổ chức một lễ tưởng niệm thay cho tang lễ truyền thống, rồi đưa thi thể người mất tới các cơ sở được chỉ định như Trường Y khoa Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Trường Y khoa Lee Kong Chian thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) để phục vụ nghiên cứu giải phẫu và đào tạo bác sĩ tương lai.
Là người từng phụ trách các chính sách liên quan đến trợ cấp cộng đồng khi còn làm việc cho Chính phủ Singapore, Luo đề xuất nên có một cơ quan đăng ký quốc gia duy nhất liên kết việc hiến não với hiến nội tạng và hiến xác để đơn giản hóa quy trình, bởi "như thế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người muốn hiến tặng và hệ thống y tế của chúng ta cũng sẽ hành động nhanh chóng hơn, vì từng phút giây khi đó đều rất quý giá đối với bệnh nhân cần ghép mô, tạng".
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.