Dự án này nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Theo Reuters, sáng kiến với tên gọi “Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu” được Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một số nhà lãnh đạo G7 công bố trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc một phiên thảo luận của hội nghị. Ngoài các khoản đầu tư cho lĩnh vực khí hậu, dự án này còn hướng tới việc đầu tư hệ thống giao thông, y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Đây cũng là sáng kiến đầu tiên mà các nhà lãnh đạo G7 đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh năm nay.

Hãng tin Reuters cho biết dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của G7 sẽ bao gồm một số dự án nổi bật như: Đầu tư trang trại năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ USD ở Angola, xây dựng bệnh viện trị giá 320 triệu USD ở Bờ Biển Ngà hay đầu tư 40 triệu USD để thúc đẩy thương mại năng lượng khu vực ở Đông Nam Á. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức. Ảnh: Reuters 

Một số nguồn tin cho biết Mỹ đã cam kết đóng góp 200 tỷ USD cho dự án. Theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden, dự án khổng lồ này sẽ mang lại lợi ích cho người dân các nước, đồng thời thúc đẩy tất cả các nền kinh tế phát triển. Trước khi dự án được công bố, Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo: “Từ nay đến năm 2027, Mỹ cùng với các đối tác G7 đặt mục tiêu huy động 600 tỷ USD dành cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu. Đây sẽ chỉ là bước khởi đầu. Mỹ và đối tác trong Nhóm G7 cũng sẽ nỗ lực huy động hàng trăm tỷ USD vốn bổ sung từ các đối tác cùng chí hướng khác, các ngân hàng phát triển đa phương và tổ chức tài chính phát triển, các quỹ đầu tư quốc gia và hơn thế nữa”. 

Trong khi đó, cùng với việc thông báo Nhật Bản sẽ đóng góp 65 tỷ USD cho dự án, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là các nước phải hợp tác chặt chẽ với nhau để thúc đẩy các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao và mang tính bền vững.

Trên thực tế, ý tưởng về dự án nói trên đã được nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Anh hồi năm ngoái và tại hội nghị năm nay, các chi tiết của dự án đã được hoàn thiện.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này khai mạc vào ngày 26-6 tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức với sự tham dự của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng lãnh đạo các quốc gia còn lại trong G7 là Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ. Ngoài ra còn có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Các chủ đề chính mà Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này tập trung bàn thảo là tình hình kinh tế thế giới, bảo vệ khí hậu toàn cầu, giải quyết tình trạng lạm phát, giá thực phẩm và giá dầu. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng, cách thức điều phối các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại và an ninh hay cuộc xung đột Nga-Ukraine dự kiến cũng là những nội dung chi phối hội nghị.

Phát biểu trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ sự lạc quan bất chấp những thách thức toàn cầu đang có chiều hướng ngày càng trầm trọng hơn. Ông Scholz nói: “Tốc độ tăng trưởng đang giảm ở một số quốc gia, lạm phát gia tăng, thiếu hụt nguyên liệu thô và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Đây đều là những thách thức không nhỏ mà chúng ta đang phải đối mặt... nhưng tôi rất, rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công trong việc phát đi một tín hiệu rõ ràng về sự thống nhất và hành động quyết đoán của hội nghị thượng đỉnh lần này”.

ANH VŨ