Khái niệm du lịch y tế-kết hợp du lịch với việc khám, chữa bệnh-từ lâu đã trở nên phổ biến đối với nhiều người dân Mỹ. “Molar City” (còn được hiểu là thành phố nha khoa) là biệt danh mà người Mỹ gắn cho Los Algodones, khi mà có tới hơn 300 phòng khám nha khoa với chừng 600 nha sĩ hành nghề tại thị trấn chỉ vỏn vẹn có 4 con phố chính này.

Cái tên Molar City đã có từ rất lâu, trước cả khi internet trở nên phổ biến khiến việc mua sắm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên dễ dàng. Một cách tự nhiên, Los Algodones dần chấp nhận biệt danh này, thậm chí, giới chức địa phương còn thiết lập trang web molcity.org để giúp các khách hàng tiềm năng từ nước láng giềng lựa chọn bác sĩ nha khoa cũng như tìm kiếm thông tin du lịch kết hợp.

leftcenterrightdel

Cửa khẩu biên giới Mỹ-Mexico tại Tijuana, bang Baja California (Mexico)-nơi hàng nghìn người Mỹ qua lại mỗi ngày để du lịch y tế. Ảnh: Getty Images

 

Số lượng nha sĩ hành nghề đông đảo, lượng khách hàng đổ tới ồ ạt, đẩy sự cạnh tranh tại thị trường du lịch y tế này lên đến mức khốc liệt, với những tấm biển hiệu đầy màu sắc treo ở mọi ban công khu phố, những tờ rơi quảng cáo giảm giá dịch vụ tẩy trắng răng, nhổ răng, cấy ghép răng... nhan nhản mọi nơi. Vào mùa cao điểm từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, dân số 7.000 người của Molar City đã tăng lên gấp đôi, khi lượng người Mỹ đến đây trong ngày cũng ngang với lượng dân cư của thị trấn. Ngay cả trong những tháng hè oi ả, mỗi ngày vẫn có khoảng 2.000 người đến từ các bang biên giới của Mỹ như California, Arizona hay New Mexico.

Vì sao địa điểm này lại được người Mỹ ưa chuộng đến thế? Đầu tiên phải kể đến việc đi lại qua biên giới Mỹ-Mexico khá dễ dàng. Công dân Mỹ chỉ cần xuất trình hộ chiếu hoặc bằng lái xe là có thể vào Mexico rồi quay về rất đơn giản. Tuy nhiên, điểm mấu chốt nhất đó là chi phí rẻ cho các dịch vụ y tế nâng cao.

“Ở California, chi phí trả cho việc cấy ghép 4 chiếc răng của tôi ngang với việc tôi ngậm nguyên một chiếc Tesla trong miệng đấy”, AFP dẫn câu trả lời đầy hài hước của vị khách tên Rene-một tài xế Uber 65 tuổi đến từ California-người lần đầu tiên đến Molar City để thực hiện dịch vụ nha khoa. 57.000USD cho 4 chiếc răng-một mức giá khá là chát chúa. Đó cũng là giá khởi điểm mẫu xe Model Y Performance của hãng xe điện Tesla. Dịch vụ nha khoa tại Los Algodones có mức giá mềm hơn rất nhiều so với tại Mỹ. Số tiền chênh lệch không chỉ đủ bù đắp cho chi phí đi lại, mà còn đủ cho nhiều chuyến qua lại trong trường hợp nha sĩ chỉ định thêm các cuộc hẹn.

Dịch vụ chăm sóc nha khoa tại Mỹ được tài trợ thông qua các hợp đồng bảo hiểm tư nhân gắn liền với việc làm của người lao động và thường bị giới hạn theo định mức. Điều đó có nghĩa là những người không có việc làm sẽ không được bảo hiểm chi trả, ngược lại, còn phải trả mức phí rất cao cho các dịch vụ nha khoa. Một báo cáo của Đại học Illinois Chicago cho thấy, khoảng 1/4 người Mỹ không có bảo hiểm nha khoa.

David Barry-một cư dân Arizona đã nghỉ hưu từng sử dụng dịch vụ chăm sóc nha khoa ở Molar City trong hơn một thập kỷ-nói rằng nhiều người Mỹ đơn giản là không đủ khả năng tài chính để trả cho nha sĩ: “Ở California, với dịch vụ nha khoa mà tôi yêu cầu, họ báo giá 35.000USD. Trong khi tại Molar City, tôi chỉ phải trả 6.000-8.000USD cho cùng một dịch vụ với chất lượng tương đương”. Trên thực tế, các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa tại Los Algodones đã không ngần ngại tích cực đầu tư những trang thiết bị y tế hiện đại nhất để thu hút khách hàng Mỹ.

Tiến sĩ Carlos Rubio là một trong những nha sĩ có thâm niên hành nghề lâu nhất nhì Los Algodones. Nếu như năm 1985, khi ông bắt đầu mở phòng khám, trung bình mất tới 4 tháng ông mới có được 1 khách hàng. Còn vào thời điểm tháng 4-2023, ông phải khám và tư vấn cho 30-35 khách hàng mỗi ngày. Cũng theo ông Rubio, ngay cả sau vụ việc một số công dân Mỹ bị bắt cóc và sát hại hồi đầu tháng 3 khi sang Mexico du lịch chữa bệnh, hiện lượng khách Mỹ tới Los Algodones không có dấu hiệu sụt giảm.    

Kết quả khảo sát 427 khách Mỹ tới Mexico du lịch y tế đăng trên tạp chí của Hiệp hội Dược sĩ Mỹ cho thấy, hầu hết người được hỏi đều nhận xét các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mexico có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn so với các dịch vụ tại Mỹ, trong khi chi phí thấp hơn từ 50 đến 70%. Hơn 400 người trong số này bày tỏ sự hài lòng và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động du lịch y tế nhiều hơn trong tương lai.

Trước đại dịch, mỗi năm có tới 1,2 triệu người Mỹ đến Mexico du lịch chữa bệnh. Ngày nay, số lượng du khách Mỹ tới Mexico du lịch y tế đã phục hồi và còn có xu hướng gia tăng. Điều đó phần nào cho thấy sự thành công của Mexico trong việc đầu tư mạnh mẽ và thúc đẩy du lịch y tế trở thành một ngành kinh doanh mũi nhọn của quốc gia Bắc Mỹ này.

HÀ PHƯƠNG