Theo kênh truyền hình CGTN, Wang sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông tại một ngôi làng vùng biên với đa phần là người dân tộc thiểu số Wa ở huyện Thương Nguyên (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Năm 2016, huấn luyện viên Zhang Xiaohong đến làng của Wang để tuyển chọn và đặc biệt ấn tượng với kỹ năng chạy và ném, bắt bóng của Wang.

leftcenterrightdel

 Wang Fa tại Giải Quần vợt thiếu niên ASICS 2022. Ảnh: CGTN

Buổi tuyển chọn chỉ kéo dài 10 phút, tuy nhiên ông Zhang phải mất nhiều giờ đồng hồ để thuyết phục các bậc cha mẹ đồng ý cho con em mình chơi quần vợt bởi dân làng thậm chí còn chưa từng nghe nói tới môn thể thao này.

Mặc dù ban đầu không hứng thú với quần vợt nhưng sau khi được huấn luyện viên cho xem tấm gương thành công của nhiều tay vợt trong nước và quốc tế, trong đó có “tàu tốc hành” Roger Federer, Wang đã chuyên tâm tập luyện hướng tới trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

Trước khi đến với quần vợt, Wang không biết gì về thế giới bên ngoài, cũng không biết nói tiếng phổ thông. Tuy nhiên, việc tham gia hàng loạt giải đấu khắp Trung Quốc đã giúp cậu kết bạn với nhiều người, học hỏi được nhiều điều mới. Giải thích về việc đeo gùi tre đựng vợt, Wang cho biết gùi tre là nông cụ đặc trưng của dân tộc mình.

Vì vậy, cậu đựng vợt trong gùi để tôn vinh và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc. “Quần vợt đã thay đổi cuộc đời cháu. Nếu không có quần vợt, giờ này cháu vẫn đang giúp gia đình làm nương. Cháu muốn trở thành tay vợt vĩ đại như Roger Federer để bố mẹ tự hào”, CGTN dẫn lời Wang chia sẻ.

HUY TÙNG