Theo Kyodo News, liên minh giữa chuỗi nhà hàng sushi được gắn sao Michelin Onodera và công ty bán buôn Yamayuki đã chốt giá một con cá ngừ vây xanh khổng lồ ở mức 36,04 triệu yên (tương đương hơn 270.000USD) trong phiên đấu giá đầu năm mới tại Toyosu-chợ cá lớn nhất thế giới ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Con cá nặng 212kg được đánh bắt ngoài khơi Oma ở phía Bắc tỉnh Aomori của nước này. Lâu nay, cá ngừ vây xanh Oma được mệnh danh là “kim cương đen” do có giá trị rất cao.

leftcenterrightdel
Con cá ngừ vây xanh nặng 212kg được trưng bày sau phiên đấu giá. Ảnh: Kyodo News 

Số tiền mà “bộ đôi” Onodera-Yamayuki bỏ ra cũng là mức giá cao nhất tại phiên đấu giá lần này và cao gấp đôi so với mức giá của con cá ngừ có giá cao nhất của năm ngoái. Mặc dù con số này là rất khiêm tốn so với giá kỷ lục đấu giá cá ngừ 3,1 triệu USD vào năm 2019, nhưng sự kiện đấu giá năm nay đánh dấu sự “hồi sinh”của hoạt động truyền thống đấu giá cá ngừ dịp năm mới, đồng thời báo hiệu nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch tại Nhật Bản.

“Tôi muốn truyền đi một tin tức tích cực khi ảnh hưởng từ dịch bệnh dần lắng xuống”, Kyodo News dẫn lời ông Yukitaka Yamaguchi, Chủ tịch của Yamayuki chia sẻ.

Giá tại các cuộc đấu giá cá ngừ đầu năm mới ở Nhật Bản thường cao hơn giá trị thực khá nhiều bởi đây là cơ hội quảng bá thương hiệu cho các đơn vị tham gia. Trong nhiều năm trở lại đây, người có nhiều lần đoạt được con cá ngừ ngon nhất phiên đấu giá tại chợ Toyosu là “Vua cá ngừ” Kiyoshi Kimura. Ông cũng chính là người trả 3,1 triệu USD cho con cá ngừ đắt nhất mọi thời đại vào năm 2019.

NGÂN ANH