Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 22-7, bà Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba tại châu Phi đang ở giai đoạn bước ngoặt. Số liệu do WHO công bố cho thấy trong tuần qua, tỷ lệ mắc Covid-19 mới ở châu Phi giảm chưa tới 2%, chủ yếu nhờ số ca mắc tại Nam Phi giảm mạnh. Nhìn chung, 21 quốc gia thuộc lục địa này vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bùng phát mạnh, trong đó số ca mắc mới có thể tăng gấp 3 lần.

“Đừng ảo tưởng, làn sóng dịch thứ ba của châu Phi hoàn toàn chưa kết thúc. Có thể sự cải thiện nhỏ mang lại hy vọng và cảm hứng nhưng không che khuất được bức tranh lớn toàn cảnh tại châu Phi", bà Moeti cảnh báo trong cuộc họp báo trực tuyến.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế tiếp người dân tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Midrand của Nam Phi. Ảnh: Bloomberg 

Bên cạnh đó, đến nay châu Phi vẫn tiếp tục tụt hậu trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo bà Moeti, đến nay mới chỉ có khoảng 1,5% dân số của “lục địa đen” được tiêm chủng đầy đủ. Do đó, việc tăng nguồn cung vaccine sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực kiểm soát đại dịch ở châu Phi, nhất là trong bối cảnh làn sóng dịch thứ ba tại khu vực này tăng trở lại chủ yếu do tốc độ lây nhiễm nhanh của các biến thể mới cũng như việc sớm nới lỏng các biện pháp ngăn chặn dịch. "Các nước châu Phi phải dốc toàn lực và đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine với tốc độ nhanh gấp 5 đến 6 lần hiện nay nếu muốn hoàn thành việc tiêm chủng cho 10% nhóm người dễ bị tổn thương nhất vào cuối tháng 9 tới", Giám đốc khu vực châu Phi của WHO nói.

Tuy nhiên, quan chức của WHO cũng lưu ý rằng, dù vaccine là “chìa khóa” để cứu sống và ngăn chặn đại dịch, song việc tập trung và duy trì các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh cho đến khi tỷ lệ bao phủ vaccine được tăng lên là yếu tố quyết định.

Dự kiến trong những tuần tới, khoảng 60 triệu liều vaccine sẽ đến châu Phi. Trong năm nay, tổng cộng hơn 500 triệu liều vaccine đã được mua thông qua cơ chế COVAX, chương trình chia sẻ vaccine cho những nước nghèo do WHO khởi xướng cũng sẽ đến châu lục này. Đại diện của WHO cho biết, nếu có số vaccine này, châu Phi sẽ phải tiêm được ít nhất 21 triệu liều/tuần để đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 10% nhóm người dễ bị tổn thương nhất vào cuối tháng 9-2021. Đến nay, mới chỉ có khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng ở châu Phi.

Được biết hiện WHO đã hợp tác với bộ y tế của các quốc gia thuộc châu Phi để có thể chuẩn bị đầy đủ cho việc triển khai liền mạch giai đoạn hai chiến dịch tiêm chủng. Bà Moeti cho rằng, các nước châu Phi nên ưu tiên nâng cấp cơ sở hạ tầng dây chuyền giữ lạnh, đồng thời đào tạo nhân viên y tế, giáo dục cộng đồng để thúc đẩy việc lưu trữ và sử dụng vaccine. 

Số liệu thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Phi cho thấy, tính đến ngày 20-7 vừa qua, số ca mắc Covid-19 tại châu Phi đã lên tới gần 6,3 triệu, trong đó có gần 150.700 trường hợp tử vong. Các quốc gia có số ca mắc cao nhất là Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập.

ANH VŨ