Để được tuyển dụng, những cô gái này phải trải qua một quá trình sàng lọc gắt gao, phải xinh đẹp, độc thân và chấp nhận về hưu ở tuổi 26. “Họ chính là gương mặt đại diện cho thủ đô. Đó chính là lý do họ được lựa chọn dựa trên ngoại hình”, AFP dẫn lời một quan chức của Bộ Công an Triều Tiên cho hay.

leftcenterrightdel
Các nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên. 
Ông X.Cốc-cơ-ren (Simon Cockerell), Tổng giám đốc Koryo Tours, đơn vị chuyên tổ chức các chuyến du lịch đến Triều Tiên trong suốt 15 năm qua, ca ngợi những nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên là hình ảnh đại diện lớn nhất và quan trọng nhất của quốc gia này về phương diện du lịch. “Họ cùng một lúc làm hai công việc, đó là điều tiết giao thông và “thắp sáng” diện mạo thủ đô Bình Nhưỡng. Tôi không tin có du khách nào đến thăm Bình Nhưỡng mà lại không chụp ảnh với các nữ cảnh sát giao thông. Tôi nghĩ sẽ là không quá lời nếu gọi họ là biểu tượng của Bình Nhưỡng”, ông X.Cốc-cơ-ren nói với AFP.

Chia sẻ về công việc của mình, Đại úy Ri Mung Xim (Ri Myong-Sim), 24 tuổi, người đã có 7 năm kinh nghiệm làm cảnh sát giao thông cho biết, mặc dù chân bị tê cứng do phải đứng nhiều giờ liền làm nhiệm vụ, song “chúng tôi phải thực hiện từng hành động của mình với tính kỷ luật và tinh thần tập trung”. 

VĨNH AN