Phần mềm Strava là ứng dụng có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe như Fitbit để nhìn thấy các đường chạy phổ biến trong thành phố. Phần mềm này đã đăng tải bản đồ nhiệt cập nhật nhất về các hoạt động từng được đăng tải qua ứng dụng này với hơn 3.000 tỷ điểm dữ liệu GPS. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự phát hiện ra bản đồ có đủ chi tiết làm lộ các thông tin cực kỳ nhạy cảm về một bộ phận người dùng Strava, đó là lực lượng quân đội.

leftcenterrightdel
Các thông số kỹ thuật hiển thị trên phần mềm của Strava. Ảnh: Jon Aizlewood

Nathan Ruser, một nhà phân tích của Viện các nhà phân tích xung đột Mỹ cho biết, bản đồ nhiệt toàn cầu của Strava được nhận xét là hệ thống dữ liệu lớn nhất và là hình ảnh thể hiện rõ nhất mạng lưới các vận động viên toàn cầu, chính vì vậy, bản đồ cập nhật mới nhất của Strava công bố cuối năm 2017 có dữ liệu nhiều hơn gấp 6 lần so với bản trước đó, khiến các căn cứ quân sự Mỹ hiện rõ trên bản đồ. Theo ông Ruser, “nếu binh lính sử dụng ứng dụng này như những người bình thường khác, bật lên để theo dõi sức khỏe trong quá trình tập thể dục, sự việc sẽ đặc biệt nguy hiểm”, bởi Strava lưu lại hết các đường chạy thường xuyên của người dùng.

Trong khi đó, ông Scott Lafoy, một nhà phân tích hình ảnh mã nguồn mở nói với CNN rằng: “Về mặt chiến lược, chúng ta đều biết các căn cứ quân sự ở đó. Chúng ta biết rất nhiều địa điểm và các dữ liệu trên Strava chỉ là những dữ liệu phụ thuộc”. Khi phóng to vào một trong các căn cứ lớn, nó còn tiết lộ cả bố trí nội bộ của các căn cứ này, do nó được hiển thị trên bản đồ bởi những đường chạy của vô số binh lính. Các căn cứ địa không nhìn thấy được trên hình ảnh vệ tinh của những nhà cung cấp dịch vụ thương mại như Google Maps hay Apple Maps, nhưng lại nhìn thấy rõ ràng qua Strava.

Trong số các địa điểm bị lộ trên Strava, có một căn cứ nghi là của CIA tại Somalia, một khu vực hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Yemen và các địa điểm chiến dịch đặc biệt của Mỹ ở khu vực Sahel châu Phi; các địa điểm quân sự của Mỹ và đồng minh tại các khu vực trên thế giới, bao gồm Afghanistan, Iraq và Syria; thậm chí là cả các căn cứ quân sự như Diego Garcia của Mỹ trên Thái Bình Dương hay căn cứ RAF Mount Pleasant thuộc Không quân Hoàng gia Anh ở quần đảo Falkland cũng hiển thị trên bản đồ nhiệt của Strava.

Theo Strava, những người sử dụng phần mềm có thể sử dụng thiết lập bản đồ nhiệt riêng tư và không chia sẻ công khai các thông tin sẽ tránh được việc bị lộ các thông tin nhạy cảm như trên.

HỒNG VINH