Các công ty này, chiếm 80% bao bì nhựa của sản phẩm được bán tại các siêu thị trên toàn nước Anh, vừa cùng chính phủ và các hiệp hội thương mại ký kết Hiệp ước Nhựa của Anh. Thỏa thuận này được xem là "cơ hội duy nhất" để con người nhìn nhận lại giá trị của nhựa và ảnh hưởng của nó đến môi trường.
Một trong những cam kết nổi bật của các công ty là đảm bảo 100% bao bì nhựa có thể tái chế hoặc làm phân hủy vào năm 2025.
 |
|
Các công ty của Anh đang chịu áp lực phải có những hành động về chất thải nhựa. Ảnh: tescoplc.com |
Các mục tiêu khác bao gồm: Loại bỏ bao bì nhựa dùng một lần khó phân hủy hoặc không cần thiết; Sản xuất 100% bao bì nhựa có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy; Đảm bảo 70% bao bì nhựa được tái chế hoặc phân hủy; Tất cả bao bì nhựa sẽ có hàm lượng tái chế trung bình 30%.
Bà Marcus Gover, Giám đốc điều hành của Nhóm chiến dịch bền vững WRAP, chia sẻ: "Để thực hiện hiệp ước này đòi hỏi sự thay đổi toàn bộ quy mô của hệ thống sản xuất nhựa. Và để có hiệu quả tốt nhất, các công ty phải liên kết theo chuỗi và có những cam kết hành động chung”.
Hiệp ước Nhựa của Anh cũng được hỗ trợ bởi Quỹ Ellen MacArthur - được thành lập bởi Ellen MacArthur, người đã đi thuyền vòng quanh thế giới năm 2005 để vận động mọi người dùng các sản phẩm nhựa có thể tái sử dụng và khuyến khích không xả rác vào đại dương.
Theo nghiên cứu của Ellen MacArthur, 95% bao bì nhựa trên toàn thế giới chỉ được sử dụng một lần. Bà cho rằng: "Tập trung vào đổi mới hệ thống máy móc, thiết kế bao bì tốt hơn không chỉ tạo ra lợi ích lâu dài cho môi trường, mà còn đem lại một cơ hội kinh tế rất lớn."
Thỏa thuận này cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các tổ chức về môi trường. Nhiều năm nay, họ luôn chỉ trích các doanh nghiệp vì đã không sản xuất và đưa vào sử dụng các sản phẩm có thể tái chế. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu rằng Hiệp ước có đem lại các thay đổi thực sự đối với sản phẩm và cách chúng được bán ra thị trường, để việc tái chế trở nên dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn.
Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho rằng chính phủ, doanh nghiệp và tất cả người dân phải chung tay để xử lý chất thải nhựa. "Tôi rất vui mừng khi thấy rất nhiều doanh nghiệp tham gia thỏa thuận này. Tôi hy vọng những công ty, tổ chức khác cũng sẽ sớm làm theo", ông chia sẻ.
TÀO PHƯỢNG (theo BBC)