Ngày 1-3, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lập kế hoạch lần cuối cho Diễn tập thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021 - 2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trưởng nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam và bà Matsuzawa Tomoko, Giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trưởng Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản, đồng chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Như Cảnh (thứ 2, từ trái qua) và bà Matsuzawa Tomoko đồng chủ trì hội nghị. 

Hội nghị có sự tham dự của đại biểu từ các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng, đại diện Ban Thư ký ASEAN, đại diện Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình các nước ADMM+ và đoàn chuyên gia gìn giữ hòa bình Nhật Bản. 

Tại hội nghị, đại biểu các nước đã thảo luận các nội dung chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến việc lập kế hoạch lần cuối cho Diễn tập cuối kỳ Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng dự kiến được tổ chức vào tháng 9-2023 tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị lập kế hoạch lần cuối cho Diễn tập thực địa về gìn giữ hòa bình.

Hội nghị đã thống nhất các nội dung chính trong Tài liệu khái niệm và Chương trình diễn tập, kịch bản tình huống, công tác bảo đảm hành chính, hậu cần, kỹ thuật, trang thiết bị… của Diễn tập cuối kỳ. Nhân dịp này, các đại biểu đã tham quan địa điểm tổ chức Diễn tập cuối kỳ. 

Tại hội nghị, bà Matsuzawa Tomoko đánh giá cao vai trò của Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện; cùng sự tham gia tích cực của các đại biểu thông qua việc chia sẻ các ý tưởng, đề xuất, góp phần chuẩn bị cho cuộc Diễn tập cuối kỳ vào tháng 9 tới. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung. 

Việc chủ động phối hợp với Nhật Bản đồng chủ trì Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khu vực, góp phần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ADMM+.

Các hoạt động dịp này cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói chung và hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nói riêng giữa Việt Nam - Nhật Bản. 

Ngày 15-9-2015, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đặt nền móng cho việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này. Nhật Bản là một thành viên tích cực, tham gia từ sớm và có nhiều đóng góp về tài chính cũng như nhân sự cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chủ yếu dưới dạng hỗ trợ hậu cần, bảo đảm.

Tin, ảnh: MAI NGUYÊN