Đại tá Vũ Văn Kiệm, Phó cục trưởng Cục Pháp chế Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tá Gema Calvino Santana, Cục trưởng Cục Pháp chế Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba đồng chủ trì hội nghị.
 |
| Quang cảnh hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Vũ Văn Kiệm khẳng định trong nhiều năm qua, quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba luôn được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác quốc phòng song phương được hai bên quan tâm thúc đẩy và đã đạt nhiều kết quả quan trọng.
Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật quân sự, quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba ký năm 2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác pháp luật quân sự, quốc phòng giữa hai bên. Đây là một trong những hoạt động hợp tác mới nhưng mang tính thực chất, thể hiện rõ quan điểm của hai Nhà nước, hai Quân đội về việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, quân đội chính quy, tinh nhuệ.
 |
| Đại tá Vũ Văn Kiệm, Phó cục trưởng Cục Pháp chế Bộ Quốc phòng Việt Nam. |
Tại hội nghị, Đại tá Vũ Văn Kiệm cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi ô nhiễm bom mìn vật nổ sót lại sau chiến tranh. Mặc dù Đảng, Nhà nước và Quân đội đã có nhiều chủ trương, chính sách và hành động thiết thực để khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, nhưng đến nay, bom mìn, vật nổ sau chiến tranh vẫn để lại những hậu quả nặng nề.
Hiện nay, Bộ Quốc phòng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao nhiệm vụ xây dựng Pháp lệnh khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Đây sẽ là một văn bản pháp lý quan trọng để nâng cao hiệu quả khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại Việt Nam.
Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, Đại tá Gema Calvino Santana nhấn mạnh, nửa thế kỷ đã trôi qua, Việt Nam từ quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh đã vươn lên trở thành quốc gia đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và công bằng xã hội. Đại tá Gema Calvino Santana hy vọng hội nghị này sẽ góp phần tiếp nối và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục Pháp chế Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và Cục Pháp chế Bộ Quốc phòng Việt Nam, đặc biệt trong chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến xây dựng pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh - một lĩnh vực rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.
 |
Đại tá Ángel Luis Cruz García (bên phải), Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba tại Việt Nam dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
|
Tại hội nghị, phía Cuba đã chia sẻ các quy định pháp luật được sử dụng cho việc rà phá bom mìn và kinh nghiệm tham gia các nhiệm vụ quốc tế về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh.
Trình bày tham luận tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Thụy, Trưởng phòng Đối ngoại, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, cho biết: Để nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện công tác khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh, việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh là hết sức cần thiết, có ý nghĩa rất quan trọng để phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của tất cả các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.
 |
| Các đại biểu Việt Nam dự hội nghị. |
Hiện nay, Việt Nam có 43 văn bản quy phạm pháp luật có nội dung liên quan đến hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tham mưu xây dựng và trình ban hành Pháp lệnh khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh trong năm 2026.
Với việc chia sẻ kinh nghiệm, Việt Nam và Cuba sẽ có thêm những kiến thức quý báu liên quan đến pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Những kinh nghiệm từ phía Cuba cũng sẽ là cơ sở đóng góp quan trọng trong nghiên cứu, xây dựng Pháp lệnh khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh của Việt Nam.