Phát biểu giao nhiệm vụ, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định các đồng chí nhận Quyết định của Chủ tịch nước đợt này là niềm vinh dự to lớn của cá nhân, gia đình, đơn vị, cũng như của Bộ Quốc phòng nói chung. Do đó, các đồng chí cần nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn xa, nhiều rủi ro, phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định của Liên hợp quốc, pháp luật nước sở tại, hướng dẫn của cơ quan chức năng và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Luôn luôn bảo đảm tác phong quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phát huy truyền thống của Quân đội, lực lượng Mũ nồi xanh của Việt Nam, thể hiện bản lĩnh, năng lực, làm lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trò chuyện, động viên ba sĩ quan. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị cho các sĩ quan. Ảnh: Tuấn Huy 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu các sĩ quan bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người và trang thiết bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và giữ gìn sức khỏe. Phát huy tinh thần chủ động, tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, linh hoạt sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; đặc biệt chú ý giữ gìn đoàn kết nội bộ với các đồng chí trong tổ công tác.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn tin tưởng với tinh thần đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, các đồng chí sĩ quan sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó.

leftcenterrightdel
Ba sĩ quan vinh dự, tự hào được trao Quyết định của Chủ tịch nước. Ảnh: Tuấn Huy 
leftcenterrightdel
Thay mặt ba sĩ quan, Trung tá Nguyễn Mỹ Hạnh phát biểu hứa quyết tâm. Ảnh: Tuấn Huy  

Báo cáo công tác chuẩn bị cho ba sĩ quan chuẩn bị triển khai làm nhiệm vụ, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tuyển chọn cán bộ bảo đảm đáp ứng về năng lực, trình độ quân sự, kiến thức gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trình độ ngoại ngữ và có sức khỏe tốt; tổ chức các khóa huấn luyện theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Đồng thời tùy vào từng vị trí triển khai, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cử các cá nhân tham gia các khóa huấn luyện tại nước ngoài nhằm nâng cao trình độ về lĩnh vực mà từng đồng chí đảm nhiệm tại các phái bộ. 

Đến nay, công tác chuẩn bị triển khai cho các đồng chí đã cơ bản hoàn tất. Cả ba đồng chí đều có Thư chấp thuận của Liên hợp quốc, an tâm công tác và sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Ba sĩ quan được triển khai đợt này gồm Trung tá Nguyễn Mỹ Hạnh, sẽ thay thế Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, đảm nhiệm vị trí Sĩ quan huấn luyện cao cấp tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA). Thiếu tá Hoàng Văn Kiên thay thế Thiếu tá Bùi Văn Nhung, đảm nhiệm Quan sát viên Quân sự, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn thay thế Đại úy Nguyễn Thế Duy, đảm nhiệm Sĩ quan Quân lương tại Phái bộ UNISFA.

Thay mặt các đồng chí được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế đợt này, Trung tá Nguyễn Mỹ Hạnh bày tỏ đây là niềm vinh dự lớn lao, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề khi được thủ trưởng Bộ Quốc phòng, đơn vị tin tưởng cử tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trung tá Nguyễn Mỹ Hạnh cho biết, đây là lần thứ hai đồng chí triển khai ở vị trí sĩ quan tham mưu huấn luyện cao cấp tại Phòng huấn luyện tích hợp tại Sở chỉ huy. 

Nhận nhiệm vụ ở phái bộ mới, ba đồng chí sĩ quan đã chủ động trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp đi trước để có sự chuẩn bị tốt nhất và vận dụng sáng tạo các kỹ năng đã được huấn luyện; làm tốt công tác hậu phương gia đình, tạo tâm lý yên tâm cho gia đình trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Thay mặt cho ba đồng chí sĩ quan trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Mỹ Hạnh phát biểu hứa quyết tâm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng giao; quán triệt sâu sắc chỉ đạo của đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng tại buổi lễ trao quyết định và giao nhiệm vụ. 

Tính đến nay, Việt Nam đã cử 786 lượt cán bộ, nhân viên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại 3 phái bộ ở CH Trung Phi, Nam Sudan và khu vực Abyei và Trụ sở Liên hợp quốc, trong đó có 779 cán bộ Quân đội và 7 cán bộ Công an.

Theo đánh giá của các phái bộ và cơ quan Liên hợp quốc, các sĩ quan Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các phái bộ, thể hiện sự chuyên nghiệp, kỷ luật cao, sáng tạo, để lại ấn tượng tốt với lãnh đạo phái bộ, chỉ huy lực lượng quân sự và đồng nghiệp quốc tế bằng những đóng góp cụ thể, thiết thực, mang tính nhân văn cao.

MỸ HẠNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.