Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn an ninh thuộc kênh chính thức do IISS sáng lập, được tổ chức hằng năm tại Khách sạn Shangri-La, Singapore bắt đầu từ năm 2002. Khách mời tham dự Đối thoại Shangri-La chủ yếu là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quốc phòng, các học giả, chính khách từ các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương.

Qua các lần tổ chức, Đối thoại Shangri-La được đánh giá là một sự kiện lớn của khu vực và thế giới, là diễn đàn quan trọng để thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật, chia sẻ quan điểm, đồng thời thể hiện tính minh bạch trong chính sách quốc phòng-an ninh của mỗi quốc gia.

Qua các lần tham dự Đối thoại Shangri-La, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng trước những thách thức an ninh trong khu vực, trên cơ sở kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật pháp quốc tế.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thăm Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải của Hải quân Singapore. 

* Chiều 31-5, trong khuôn khổ chuyến tham dự SLD-21, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm và làm việc tại Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải (IFC) của Hải quân Singapore và động viên các sĩ quan liên lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm việc tại đây. IFC hoạt động như một trung tâm hợp tác với các trung tâm tác chiến hàng hải, các công ty vận tải biển, các cơ quan có liên quan nhằm trao đổi dữ liệu, chia sẻ thông tin để chống lại các mối đe dọa hàng hải, nâng cao nhận thức về hàng hải. Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai 22 lượt sĩ quan sang làm việc tại IFC. Các sĩ quan Việt Nam đều được đánh giá cao về chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với chỉ huy Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải của Hải quân Singapore.
leftcenterrightdel
Các đại biểu Việt Nam và Singapore chụp ảnh chung. 

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng chỉ huy IFC đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của IFC cùng khả năng hợp tác trao đổi thông tin hàng hải với phía Việt Nam trong tương lai. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của 3 sĩ quan liên lạc Việt Nam đang làm việc tại IFC, động viên các sĩ quan nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tin, ảnh: QUANG KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.