Trải qua hơn 2.100 hải lý và hành quân liên tục trên biển trong điều kiện thời tiết giao mùa, sóng gió có nhiều diễn biến phức tạp, chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quân sự và huấn luyện của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn cùng đoàn công tác đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel

Các thành viên trong Sở chỉ huy trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thực hiện nghi thức chào cảng. 

Thành công của chuyến công tác đã góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân Malaysia, đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác đào tạo của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Theo Đại tá, PGS, TS Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó giám đốc Học viện Hải quân, Trưởng đoàn công tác, với những kết quả đạt được, chuyến đi khẳng định những nỗ lực của Học viện Hải quân trong đổi mới công tác đào tạo và huấn luyện học viên cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại quân sự của Học viện ngày càng chuyên nghiệp. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, Học viện đã tổ chức cho học viên đi huấn luyện xa, dài ngày, kết hợp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quân sự. Hình ảnh Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn-con tàu buồm hiện đại, duy nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam mang thông điệp hòa bình và hữu nghị, đang ngày càng trở nên quen thuộc với các nước bạn bè trong khu vực.

leftcenterrightdel

Các học viên trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn kéo dây buồm trong huấn luyện sử dụng buồm tại hành trình về nước. 

Qua chuyến công tác, các cán bộ, sĩ quan, thủy thủ dày dạn kinh nghiệm đã thể hiện được trình độ chuyên môn vững vàng, các học viên có trình độ ngoại ngữ tốt, tự tin thực hiện các nhiệm vụ lễ tân đối ngoại, góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng. “Đây sẽ là tiền đề cho những chuyến đi thành công tiếp theo, trên những hải trình xa hơn chinh phục các đại dương, góp phần củng cố niềm tin, nâng cao bản lĩnh và khả năng điều hành, vận hành tàu hoạt động biển xa cho đội ngũ sĩ quan, thủy thủ của tàu cũng như cho các sĩ quan Hải quân tương lai”, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến khẳng định.

Điểm nhấn của chuyến công tác đối ngoại quân sự lần này là các hoạt động tiếp xúc, trao đổi giữa chỉ huy đoàn công tác với các chỉ huy cấp cao của Hải quân Malaysia, qua đó tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Hải quân hai nước, nhất là trong lĩnh vực đào tạo và huấn luyện học viên. Các cuộc giao lưu thể thao, chiêu đãi ẩm thực và biểu diễn văn nghệ, tiếp xúc giữa sĩ quan, thủy thủ và học viên Hải quân hai nước đã để lại những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp.

leftcenterrightdel

Học viên thực hành làm quen với công việc của một sĩ quan hàng hải trên buồng hành trình dưới sự hướng dẫn của cán bộ Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. 

Trong suốt quá trình hành quân trên biển, các hoạt động huấn luyện đi biển đường dài cho kíp tàu và học viên (40 người) đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả và chất lượng tốt. Các học viên được huấn luyện thực hành các nhiệm vụ khác nhau trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn như trực ca đi biển, lái tàu và xử lý tránh va chạm trên biển, quan sát, nhận dạng mục tiêu trên biển, tác nghiệp xác định vị trí tàu, ghi nhật ký hàng hải.

Tại buổi tổng kết rút kinh nghiệm trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Chỉ huy đoàn công tác biểu dương các học viên đã tích cực, chủ động khắc trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Công tác hậu cần, kỹ thuật được đánh giá bảo đảm tốt trong suốt chuyến đi. Cán bộ hậu cần trên tàu thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra việc tiếp phẩm, tổ chức ăn uống trên tàu, kịp thời điều chỉnh thực đơn trong những ngày thời tiết xấu. Các tổ nấu ăn, phục vụ nhà ăn đã tích cực khắc phục khó khăn đảm bảo cơm chín, nước sôi cho bộ đội và đoàn công tác theo thực đơn ngày, tích cực cải tiến, chế biến món ăn bảo đảm tương đối tốt bữa ăn cho bộ đội. Công tác bảo đảm hậu cần phục vụ các buổi tiệc chiêu đãi trên tàu chu đáo, trọng thị, an toàn; quân y bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH