Hội nghị do Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức, dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia GGHB LHQ và ngài Jean-Pierre Lacroix, Phó tổng thư ký LHQ.

Trước đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã tiếp Phó tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định sự hiện diện của Phó tổng thư ký LHQ có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của hội nghị cũng như sự phát triển chung trong quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ. Nhấn mạnh LHQ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định thúc đẩy và tăng cường hợp tác với LHQ là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn các cơ quan chức năng của LHQ tại Việt Nam thời gian qua đã tích cực hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực GGHB LHQ; cảm ơn ngài Phó tổng thư ký LHQ đã dành những hỗ trợ và sự ủng hộ tích cực cho Việt Nam trong tham gia sứ mệnh GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY 

Thúc đẩy vai trò của nữ giới trong gìn giữ hòa bình

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định tầm quan trọng của Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh cùng 9 nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về chương trình này, đối với việc kết nối nỗ lực thực thi của các quốc gia thành viên trong vấn đề phụ nữ với các hoạt động GGHB LHQ. Đến nay, đã có 152 quốc gia thành viên ký kết, tham gia Sáng kiến hành động vì hòa bình do Tổng thư ký LHQ đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động GGHB LHQ. Trong đó, các quốc gia được yêu cầu cam kết một cách cụ thể trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động GGHB. LHQ đã điều chỉnh cách tiếp cận đối với vấn đề này bằng việc xem xét cắt giảm vị trí của một số quốc gia thành viên trong lực lượng GGHB LHQ, khi các nước này không đáp ứng được các chỉ tiêu về tỷ lệ nữ. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, để lực lượng nữ sĩ quan tham gia bền vững trong lực lượng GGHB LHQ, Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh của LHQ.

Phó tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix cho biết, LHQ sẽ nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thuận lợi, bình đẳng để phụ nữ có thể tham gia hiệu quả và có môi trường làm việc tốt nhất ở các phái bộ. “Khi phụ nữ được hỗ trợ thay vì đánh giá thấp, họ sẽ phát huy năng lực của mình và các hoạt động GGHB sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Đó là lý do vì sao chúng tôi nói, có càng nhiều nữ quân nhân GGHB thì càng có nhiều hòa bình”, Phó tổng thư ký LHQ nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong hoạt động GGHB LHQ, bao gồm thúc đẩy nâng cao năng lực cho phụ nữ tham gia hoạt động này, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Mark Tattersall khẳng định, Việt Nam và Australia đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này. Theo ông, các khuyến nghị cần hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực cho phụ nữ thay vì chỉ chú trọng gia tăng tỷ lệ nữ. Chia sẻ quan điểm này, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam khẳng định, một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công trong việc gia tăng vai trò của phụ nữ trong hoạt động GGHB là sự hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế trong công tác huấn luyện chuyên môn, ngoại ngữ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nước. Thông qua các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, các nữ quân nhân Việt Nam hiểu thêm về hoạt động GGHB, ý nghĩa, trách nhiệm và giá trị khi họ tham gia các hoạt động GGHB và duy trì an ninh.

Việt Nam - hình mẫu khuyến khích bình đẳng giới

Hình ảnh và vai trò của các nữ quân nhân trong hoạt động GGHB LHQ được nêu bật như một hình mẫu đặc biệt, không chỉ đóng góp hiệu quả cho hoạt động GGHB LHQ mà còn góp phần truyền cảm hứng, lòng tin cho các phụ nữ và trẻ em gái nước sở tại cũng như trên toàn thế giới. Ngài Jean-Pierre Lacroix cho rằng, nữ quân nhân thường mang lại sự tin tưởng, trở thành hình mẫu để phụ nữ và bé gái bản địa noi theo, khuyến khích các đối tượng này tự đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới mà LHQ theo đuổi.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đặc biệt đề cao năng lực và hiệu quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của các nữ quân nhân Việt Nam. Ông Jean-Pierre Lacroix dẫn chứng, tại Phái bộ Nam Sudan, Việt Nam là quốc gia góp phần quan trọng cải thiện các nỗ lực xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng sở tại bằng cách đưa cả phụ nữ và nam giới vào các cuộc tuần tra, thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, các nữ quân nhân Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Những việc làm của nữ quân nhân Việt Nam giúp người dân nước sở tại trồng rau xanh, hỗ trợ chăm sóc con cái, dạy học cho trẻ nhỏ, khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân, làm đường đến trường, chống ngập lụt, xây dựng trường học, dạy học... lan tỏa nét đẹp về nữ quân nhân và hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phó tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix cảm ơn tất cả quân nhân Việt Nam đã và đang phụng sự trong các phái bộ GGHB LHQ từ năm 2014 đến nay, vì sự cống hiến, tính chuyên nghiệp và hành động thiết thực giúp người dân bản địa. Ông Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh: “Hội nghị thể hiện rõ cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu bình đẳng giới của LHQ. Với tỷ lệ nữ quân nhân ngày càng tăng và chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh đã được Quốc hội thông qua, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu về nỗ lực tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động GGHB”. Sự đóng góp của Việt Nam đối với hoạt động GGHB LHQ đang cho thấy cam kết của Việt Nam ngày càng cao đối với sứ mệnh GGHB thế giới.

Về phần mình, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đóng vai trò ngày càng năng động trong thúc đẩy các giải pháp bền vững và hòa bình cho các cuộc xung đột, tranh chấp, bao gồm việc tích cực gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động GGHB LHQ.

- Việt Nam đạt tỷ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động GGHB LHQ khá cao so với tỷ lệ chung của LHQ. Đặc biệt, 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ.

- Hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến các phái bộ là nữ, trong đó, 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2.

    

Bài và ảnh: MỸ HẠNH - TUẤN HUY