Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam, đồng Chủ tịch Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chủ trì buổi tiếp Phó thủ tướng Dmitry Chernyshenko cùng đoàn.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đón Phó thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko cùng đoàn đại biểu thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga là cơ chế hợp tác song phương độc đáo, duy nhất từ thời Xô Viết đến nay và là biểu tượng, hình mẫu hợp tác trong tổng thể quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Bộ Khoa học và Đại học Nga và Bộ Quốc phòng Việt Nam là hai cơ quan được Chính phủ hai nước ủy quyền, đại diện cho Phân ban Nga và Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ thực hiện sự lãnh đạo trực tiếp các hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tiếp.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Chính phủ và các bộ, ngành hai nước, hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ của trung tâm ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học, công nghệ, củng cố quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế, xã hội của hai nước, đồng thời góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Trong 5 năm qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ Liên bang Nga, sự điều phối trực tiếp của Bộ Khoa học và Đại học Nga, số lượng tổ chức khoa học, chuyên gia Nga tham gia vào Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga được tăng cường và hoạt động hiệu quả. 

Các tổ chức khoa học, công nghệ và chuyên gia Nga sang trung tâm thực hiện các nghiên cứu chung trên 3 hướng khoa học: Vật liệu học nhiệt đới, Sinh thái nhiệt đới và Y sinh nhiệt đới. Trong đó, hai bên hợp tác nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu như: Biến đổi khí hậu, sự suy thoái của các hệ sinh thái, giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, sự suy giảm tính năng của các loại vật liệu trong điều kiện nhiệt đới.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với Phó thủ tướng Dmitry Chernyshenko. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam, trực tiếp là Bộ Quốc phòng, luôn quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cho Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo tiếng Nga. 

Thông tin về hoạt động của hai Phân ban trong Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ thời gian gần đây, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, hai Phân ban Nga và Việt Nam đã rất tích cực, chủ động, thường xuyên duy trì tiếp xúc 2 lần trong 1 năm để đánh giá kết quả hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy giải quyết, nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao kết quả đạt được cũng như tiềm năng phát triển và ủng hộ mở rộng hợp tác giữa hai phía Việt Nam và Nga trong khuôn khổ Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga; trân trọng cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga và cá nhân Phó thủ tướng Chính phủ Dmitry Chernyshenko đã dành sự quan tâm cho sự phát triển của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; đề nghị Phó thủ tướng trong thời gian tới chỉ đạo Bộ Khoa học và Đại học Nga, Phân ban Nga tiếp tục tăng cường lực lượng cán bộ Nga làm việc thường xuyên tại trung tâm, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho trung tâm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Về phần mình, Phó thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga với cơ sở hạ tầng được xây mới và trang thiết bị hiện đại hơn so với lần gần đây nhất ông tới thăm. Nhấn mạnh thành tựu hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, Phó thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho rằng, trong thời gian tới cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực của trung tâm; ủng hộ việc kéo dài thời hạn công tác của các cán bộ, chuyên gia Nga đang công tác tại trung tâm và bổ sung nhân lực mới, cử thêm các chuyên gia Nga sang Việt Nam làm việc; hoan nghênh việc đào tạo tiếng Nga cũng như bổ sung cán bộ đào tạo tiếng Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. 

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Dmitry Chernyshenko cảm ơn phía Việt Nam đã hợp tác, phối hợp hiệu quả trong khuôn khổ Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga; đánh giá cao đối thoại mang tính cởi mở của phía Việt Nam. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến hoan nghênh những đề cập của Phó thủ tướng Dmitry Chernyshenko về tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đào tạo tiếng Nga và đăng ký bản quyền cho các sản phẩm khoa học, công nghệ của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga cũng như các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.