Phóng viên (PV): Đồng chí có thể chia sẻ cảm xúc khi sang công tác tại Việt Nam lần này?

Đại úy Chit Phetphouthong: Tôi rất may mắn khi được sang Việt Nam hai lần, lần thứ nhất tham gia Lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí do Báo QĐND Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong thời gian một tháng. Đối với lần này bản thân tôi cảm thấy vừa vinh dự, vừa tự hào khi được thủ trưởng Ban biên tập Báo QĐND Lào tin tưởng, lựa chọn cử đi đưa tin một sự kiện đối ngoại quốc phòng vô cùng quan trọng của 3 nước Đông Dương, đó là chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất.

Khi vừa bước chân tới Việt Nam, tôi và các thành viên trong đoàn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí, đồng nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, trong bầu không khí của ngày hội giao lưu biên giới ba nước, tôi càng cảm thấy mọi thứ nơi đây càng tuyệt vời hơn, người dân Việt Nam rất niềm nở, thân thiện và hiếu khách. Khí hậu trong lành, mát mẻ, ẩm thực vô cùng phong phú, tôi cảm thấy càng yêu Việt Nam hơn.

leftcenterrightdel

Đại úy Chit Phetphouthong (bên phải) trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

PV: Chúng ta có mặt tại tỉnh Kon Tum lần này nhằm tuyên truyền về sự kiện lớn của Quân đội ba nước chúng ta. Đồng chí nhận định thế nào về ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện giao lưu lần này?

Đại úy Chit Phetphouthong: Trước khi sang Việt Nam để đưa tin về sự kiện này, tôi và các thành viên trong đoàn đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng Lào quán triệt và bản thân tôi nhận thức rằng: Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất là một trong những hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng hàng đầu của ba nước năm 2023, là minh chứng thể hiện tinh thần luôn kề vai sát cánh, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa ba dân tộc. Tôi tin rằng những kết quả đạt được sau cuộc giao lưu sẽ là cơ sở vững chắc nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới; truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa Chính phủ, quân đội và nhân dân ba nước, qua đó góp phần xây dựng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

leftcenterrightdel

Thành phố Kon Tum được trang trí lộng lẫy, tràn ngập không khí của ngày hội giao lưu biên giới ba nước Đông Dương.

PV: Đồng chí có thể chia sẻ sự quan tâm của truyền thông Lào đối với sự kiện lần này?

Đồng chí Chit Phetphouthong: Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất là một trong những sự kiện được dư luận Lào chú ý nhất trong nhiều ngày qua. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, hay người thân, bạn bè, đều có thể nhận thấy mức độ quan tâm của dư luận xã hội đối với sự kiện này. Các tin, bài, ảnh, phóng sự được chia sẻ dày đặc trên các nền tảng mạng xã hội và nhận được những ý kiến đánh giá, phản hồi rất tích cực.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Người dân Lào được khám, cấp thuốc miễn phí.  

Đặc biệt, trên đường sang Việt Nam lần này, khi tới khu vực biên giới tại địa bàn làng Nongphamay, huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, Lào, tôi thấy được những vẻ mặt vui mừng, phấn khởi của bà con nơi đây. Qua trao đổi, bà con nhân dân chia sẻ rằng: Nằm trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất, vào ngày 5-12, Quân y hai nước Việt Nam và Lào đã phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân tại khu vực này. Bà con nơi đây bày tỏ cảm ơn tình cảm của đội ngũ y, bác sĩ quân y Việt Nam-Lào khi tận tình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới và đánh giá đây là một hoạt động nhân văn sâu sắc.

PV: Đồng chí có thể cho biết sự hợp tác giữa Báo QĐND Lào và Báo QĐND Việt Nam nói riêng, báo chí quân đội hai nước nói chung?

Đồng chí Chit Phetphouthong: Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào đã từng kề vai, sát cánh, cùng chung chiến hào, chia sẻ với nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Báo chí của quân đội hai nước cũng đã luôn gắn kết chặt chẽ với nhau phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của Quân đội hai nước. Báo QĐND Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia và tổ chức các lớp tập huấn giúp Báo QĐND Lào, ngược lại chúng tôi cũng giúp Báo QĐND Việt Nam rất nhiều trong công tác thông tin đối ngoại, nhất là từ khi Báo QĐND Việt Nam mở Báo QĐND điện tử phiên bản tiếng Lào. Như tôi vừa chia sẻ, lần đầu tôi sang Việt Nam trong dịp tham gia Lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí do Báo QĐND Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và lần này tôi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ hết sức quan trọng này, là minh chứng cho hiệu quả hợp tác giữa báo chí quân đội hai nước nói chung, Báo QĐND Lào và Báo QĐND Việt Nam nói riêng. Tôi xin hứa sẽ hoàn thành mọi nhiệm vụ mà thủ trưởng ban biên tập Báo QĐND Lào giao phó, đặc biệt là nhiệm vụ tuyên truyền cho sự kiện trọng đại này, góp phần là "nhịp cầu" lan tỏa thông điệp hòa bình, hữu nghị giữa ba nước Đông Dương.

PV: Cảm ơn đồng chí!

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.