Trong chuyến công tác lần này, Đoàn công tác Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã đến thăm và biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại 3 tỉnh Savanakhet, Champasac, Saravane. Mỗi buổi biểu diễn, các nghệ sĩ, diễn viên đem đến cho khán giả Lào nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào; ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và Quân đội hai nước nói riêng.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Sythavisay Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savanakhet đón tiếp đoàn.

 

leftcenterrightdel
 TS Đao vông Pon keo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Saravane đón tiếp và tặng quà cho đoàn.

Những bài ca, điệu múa đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam được hòa quyện với những ca khúc mang đặc trưng của nền văn hóa Lào cùng với những điệu múa Lam Vong uyển chuyển, tinh tế, làm say đắm lòng người, được đông đảo khán giả, người hâm mộ Lào đón nhận và yêu mến.

Song song với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhà hát đã đi thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Champasak, thăm quan một số khu di tích lịch sử, văn hóa; đồng thời chỉ đạo Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ nhà hát tổ chức nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như trồng cây lưu niệm, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các bác thương binh tại 2 tỉnh Savanakhet, Saravane với tổng trị giá 25 triệu đồng. Với những hoạt động ý nghĩa đó, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ nhà hát và 2 cá nhân đã được tỉnh đoàn Savanakhet, Saravane tặng giấy khen.

leftcenterrightdel
 Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của nhà hát biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân tại Lào.

Đánh giá tổng kết chuyến thăm và biểu diễn của đoàn, Đại tá Keosuvan Phangphilavong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào cho biết: Tôi đánh giá rất cao chuyến thăm, biểu diễn nghệ thuật tại 3 tỉnh miền Nam Trung Lào của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. Các bạn đã biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi tình đoàn kết giữa hai nước chúng ta, đồng thời thể hiện nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam - Lào anh em. Đây là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn, tạo không khí vui mừng, phấn khởi để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chào đón 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào. Xin gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam đã nhận lời mời và đến biểu diễn nghệ thuật tại đất nước chúng tôi.

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Saravane.

Đại tá, NSND Nguyễn Thị Bích Hạnh - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng những tình cảm đặc biệt, sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, thắm tình anh em của Bộ Quốc phòng Lào. Đồng thời gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ của Quân đội nhân dân và các lực lượng vũ trang Lào, nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của mình.

Chuyến thăm, giao lưu và biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã thành công rất tốt đẹp, để lại trong lòng khán giả những ấn tượng và tình cảm sâu sắc về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Nghệ thuật giúp hai nước, hai dân tộc thêm gắn kết và xích lại gần nhau hơn, là cầu nối tiếp tục chắp cánh cho tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” giữa Việt Nam và Lào anh em, cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.

QUỐC HÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.