Trước lúc lên tàu, ra khơi, nhằm hướng TP Batam, Indonesia thẳng tiến, anh mang theo một bó lá cây vạn tuế và hoa phong lan tươi. Chúng tôi khá tò mò về những món đồ anh chuẩn bị.

leftcenterrightdel
 Chế biến các món ăn trên tàu.

Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết, anh và Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà (nhân viên lễ tân Nhà hàng Hải quân, Công ty Hải Thành) được điều động đi cùng Tàu 012-Lý Thái Tổ và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam để phục vụ các hoạt động giao lưu, luyện tập chung của hải quân hai nước Việt Nam-Indonesia. Khi hỏi về công việc chính mà anh sẽ thực hiện trong chuyến đi, anh Chiến nói vui với chúng tôi: “Trong chuyến đi này, tôi và chị Hà sẽ dựng nguyên một nhà hàng trên biển. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi và đồng nghiệp thực hiện một bữa ăn đặc biệt ngay trên boong tàu".

Ban đầu, chúng tôi còn hoài nghi về điều mà anh nói. Chỉ đến khi tổ chức tiệc chiêu đãi nước bạn đến mừng Quốc khánh 2-9 của nước ta ngay trên tàu, chúng tôi mới đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác dưới sự sắp xếp, chỉ huy của đầu bếp Trương Viết Chiến và Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà, sàn đỗ trực thăng của Tàu 012-Lý Thái Tổ đã trở thành một không gian tiệc chiêu đãi lung linh đèn, hoa với những món ăn mang đặc trưng của Việt Nam được trưng bày tỉ mỉ, bắt mắt.

leftcenterrightdel
Trình bày món ăn. 

Hôm tổ chức bữa tiệc, điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường, nhà bạt phải dựng đi, dựng lại nhiều lần. “Để có được một “nhà hàng trên biển” như vậy, chúng tôi đã vượt qua không ít khó khăn” - đó là chia sẻ của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà với chúng tôi. Theo chị, khó khăn nhất là phải vận dụng “địa hình, địa vật” và vật chất sẵn có trên tàu mà vẫn đáp ứng yêu cầu về một bữa tiệc chiêu đãi mang tính đối ngoại.

Cũng chính từ điều kiện hạn chế, ngay khi có mặt trên tàu chuẩn bị cho chuyến hành trình, cả chị Hà và anh Chiến đã khảo sát tỉ mỉ từng góc của sàn tàu, không gian bếp nấu để có thể tính toán cho phù hợp với việc nấu nướng và trưng bày món ăn. Khâu bảo quản thực phẩm dài ngày trên tàu để bảo đảm tươi, ngon cũng là một thách thức lớn. Tính từ khi tàu rời bến cho đến thời điểm tiệc chiêu đãi, tàu sẽ có hải trình trên biển hơn một tuần lễ cùng nhiều hoạt động. Vì vậy, hằng ngày, chị Hà và anh Chiến phải dậy từ rất sớm để làm công tác bảo quản rau quả, thịt, nguyên liệu... được mang theo từ Việt Nam.

leftcenterrightdel

Giới thiệu đến khách nước ngoài về các món ăn mang đặc trưng Việt Nam. 

Với anh Chiến, là bếp phó của nhà hàng lớn, không gian thường ngày trong bếp của anh là những chiếc bếp hiện đại, các dụng cụ làm bếp chuyên nghiệp. Thế nhưng, khi vào bếp trên tàu, không gian rất chật hẹp, bếp nấu cũng là loại bếp điện nhỏ, công suất thấp. Vì vậy để chế biến được món ăn ngon, như ý muốn không phải dễ dàng. Anh cho biết, để nấu được một món ăn đúng ý mình, anh phải dành gấp đôi, hoặc thậm chí hơn nhiều thời gian so với bình thường. Cũng bởi vậy, để chuẩn bị cho bữa tiệc tối 2-9, cả anh Chiến và chị Hà đã phải thức dậy từ 1 giờ sáng để làm công tác chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu.

Được thưởng thức món phở Việt Nam do cặp đôi đầu bếp và lễ tân của “nhà hàng trên biển” tại Tàu 012-Lý Thái Tổ chuẩn bị trong tiệc chiêu đãi, Chuẩn Đô đốc Kemas M. Ikhwan Madani, Chỉ huy trưởng Căn cứ HQ IV, Hải quân Indonesia cứ tấm tắc chia sẻ với các đồng đội có mặt trong bữa tiệc về sự thú vị của các món ăn, đặc biệt là món phở.

Còn đồng chí Tạ Văn Thông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste khi có mặt trong bữa tiệc đã không ngớt lời bày tỏ sự thán phục với các đầu bếp. Theo ông, để làm được bữa tiệc chu đáo và các món ăn ngon, trình bày bắt mắt trong một không gian nhỏ, hẹp trên tàu quả là một nỗ lực rất lớn của những đầu bếp.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn các thành viên đoàn công tác trên tàu làm bánh. 

“Những cái gật đầu, nụ cười của khách ẩm thực dự tiệc, lời khen của đồng đội khi được thưởng thức món ăn là động lực lớn giúp chúng tôi tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ lễ tân, đối ngoại và đem các món ăn mang hương vị đặc trưng của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế”-Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Bài, ảnh: TRẦN VĂN