Nhân dịp này, Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn công tác trên Tàu 20 đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quân đội nhân dân đi theo đoàn.

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết kết quả và ý nghĩa chuyến tham gia Diễn tập MILAN 2024 tại Ấn Độ, kết hợp thăm hữu nghị Malaysia của Tàu 20?

Đại tá Đoàn Bảo Anh: Có thể khẳng định, Tàu 20 và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra trong chuyến đi. Đặc biệt, trong khuôn khổ Diễn tập MILAN 2024, Tàu 20 đã tham gia đầy đủ, bình đẳng các nội dung theo chương trình của nước chủ nhà Ấn Độ cũng như các hoạt động giao lưu bên lề; chấp hành nghiêm quy chế đối ngoại quốc phòng, các quy định về bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân trao Huy hiệu thủy thủ viễn dương tặng chỉ huy Tàu 20.

Chuyến tham gia Diễn tập MILAN 2024 và thăm xã giao Malaysia của Tàu 20 đã góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của Hải quân nhân dân Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Quân đội và Hải quân Việt Nam với quân đội và hải quân Ấn Độ, Malaysia cũng như các quốc gia khác; xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện và hữu nghị của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

PV: Qua chuyến đi, năng lực đi biển đường dài và tham gia các hoạt động quốc tế của Tàu 20 nói riêng, Vùng 3 Hải quân nói chung đã được thể hiện như thế nào?

Đại tá Đoàn Bảo Anh: Việc Tàu 20 hoàn thành chuyến đi với tổng quãng đường cả đi và về lên tới gần 6.000 hải lý là minh chứng cho năng lực đi biển đường dài của Tàu 20 và Vùng 3 Hải quân. Đây là kết quả của việc xây dựng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ, chuẩn bị chu đáo để Tàu có khả năng hoạt động độc lập trên biển trong thời gian dài. Bên cạnh đó là công tác tổ chức chỉ huy, điều hành và duy trì trinh sát, huấn luyện nghiêm túc trong suốt quá trình hành quân, đặc biệt là trong những thời điểm điều kiện thời tiết không thuận lợi...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân chúc mừng Tàu 20 và đoàn công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chuyến đi. 

Trong quá trình tham gia diễn tập, cán bộ, chiến sĩ Tàu 20 và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với hải quân nước chủ nhà Ấn Độ và các quốc gia khác để hoàn thành tốt những nội dung diễn tập, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. Tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm trong khuôn khổ diễn tập, cán bộ, chiến sĩ Tàu 20 và đoàn công tác đã thể hiện trình độ ngoại ngữ tốt; trao đổi, chia sẻ ý kiến một cách bình đẳng; luôn giữ đúng tác phong quân nhân, giao tiếp chuẩn mực, tạo được tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với nước chủ nhà cũng như các nước tham gia diễn tập.

PV: Vùng 3 Hải quân đã tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tế gì để sẵn sàng thực hiện các chuyến đi tương tự trong thời gian tới, thưa đồng chí?

Đại tá Đoàn Bảo Anh: Chuyến đi là trải nghiệm quý giá, giúp cán bộ, chiến sĩ Tàu 20 và Vùng 3 Hải quân nhận thức rõ xu thế hợp tác, mở rộng quan hệ quốc tế là tất yếu, các hoạt động đa phương và diễn tập hải quân quốc tế sẽ được tổ chức thường xuyên trong thời gian tới.

Diễn tập MILAN 2024 có sự tham gia của hải quân nhiều quốc gia và đa dạng về hình thức chiến thuật của hải quân. Chính vì vậy, tham gia diễn tập giúp Vùng 3 Hải quân có thêm những kinh nghiệm thực tiễn quý giá trong công tác chỉ huy, hiệp đồng và tổ chức diễn tập trên biển. Đoàn công tác cũng học hỏi được những kinh nghiệm của nước chủ nhà Ấn Độ trong công tác tổ chức một cuộc diễn tập quy mô lớn.

Ngoài ra, Diễn tập MILAN 2024 là dịp để đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tăng cường huấn luyện, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ HÙNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.