Con đường được cải tạo nằm ở khu vực trọng điểm, trước 3 cơ quan quan trọng của khu vực Abyei, gồm: Trung tâm Thanh niên Abyei, Hội Phụ nữ Abyei và Ủy ban Cứu trợ và hỗ trợ phục hồi, thuộc khu vực làng Bobshok.

Trước kia, con đường này do thời tiết điều kiện mùa mưa cùng với quá trình sử dụng nhiều nên đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc di chuyển. Đội đã nhanh chóng tiến hành khắc phục và sửa chữa con đường nằm ở vị trí trung tâm quan trọng này nhằm bảo đảm cho hoạt động đi lại của người dân, nhất là vào mùa mưa.

leftcenterrightdel

 Đội Công binh Việt Nam phối hợp với Phòng Môi trường của Phái bộ UNISFA triển khai dọn vệ sinh môi trường ở Abyei. 

Đội đã tiến hành làm đường với chiều dài là 350m, mở rộng đường lên đến 8m, đảm bảo cho 2 làn xe di chuyển. Bên cạnh đó, mặt đường được nâng cấp, cao hơn so với mặt đất 50cm nhằm tăng khả năng chống chịu với mùa mưa. Đồng thời, tổ chức vét mương rãnh, dọn rác thải sinh hoạt xung quanh khu vực 2 hồ nước, lắp đặt ống cống mới ngay tại lối vào chính của con đường. 

leftcenterrightdel
 Hoạt động có sự tham gia của người dân địa phương.  

Ngoài ra, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp cùng Phòng Môi trường của Phái bộ UNISFA tiến hành dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác ở đoạn đường quan trọng nằm trong khu vực làng Mulmul thuộc thị trấn Abyei. Đây là đoạn đường huyết mạch kết nối giữa khu vực Mulmul và Amethbek với chiều dài hơn 3km. 

Ban đầu, dân số xung quanh con đường chỉ khoảng 60 hộ dân với 360 người. Tuy nhiên, do tình hình an ninh xung đột nên số lượng dân cư đã tăng lên đáng kể với khoảng 115 hộ dân với ước tính khoảng 450 người. Vì vậy số lượng rác thải vào môi trường là rất lớn, bao gồm cả rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Chính quyền địa phương ước tính số lượng rác thải dọc theo con đường này lên đến gần 1 tấn, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường và là một trong những vấn đề nhức nhối của khu vực.

leftcenterrightdel
Hoạt động dọn vệ sinh môi trường góp phần bảo đảm điều kiện sống tốt hơn cho người dân Abyei. 

Ông Richard Kwaku Ofasi, chuyên gia môi trường, Phái bộ UNISFA cho biết: “Sự chủ động kết nối của đơn vị Việt Nam với cộng đồng đã giúp chúng tôi phát hiện và đưa ra những giải pháp thiết thực giúp đỡ người dân. Chính từ hành động và sự nhiệt huyết của các bạn đã khiến chúng tôi có thêm niềm tin về việc có thể đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây”.

Trước đó, với mục tiêu thấu hiểu hơn nữa mong muốn của người dân, Đội Công binh Việt Nam đã đứng ra chủ trì một số buổi tọa đàm, trao đổi về những chủ đề thiết thực như vấn đề nước sạch, môi trường, bình đẳng giới, đề cao vai trò của phụ nữ… Các hoạt động ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia của các lãnh đạo phái bộ cũng như người dân địa phương, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai bên, từ đó xác định được khả năng hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất đến với cộng đồng dân cư tại Abyei.

Tin, ảnh: HẢI YẾN (từ Abyei)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.