Khu vực Abyei có diện tích hơn 10.000km2 chủ yếu là sa mạc và đất nông nghiệp trũng, với nền khí hậu chia hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Thực trạng cho thấy, trên địa bàn khu vực không có hệ thống cung cấp nước cố định. Mùa khô bắt đầu cũng là lúc phần lớn hệ thống ao, hồ tự nhiên dần cạn nước. Không chỉ nước sạch, nguồn nước sinh hoạt từ lâu đã tồn tại như một vấn nạn cấp thiết đối với người dân Abyei.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi tọa đàm.

“Tình hình an ninh chính trị phức tạp, cùng với đó là tập quán sống du mục của một bộ phận lớn dân số, tất cả vô hình trung đã dẫn đến tình trạng thiếu thốn về lương thực, thuốc men y tế… Vấn đề khủng hoảng nước sạch càng làm trầm trọng thêm cuộc sống khốn khó của cộng đồng dân cư”, Ngài Deng Arop De. Mading, Bộ trưởng Bộ Y tế Khu vực Abyei, chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, đi sâu vào các vấn đề còn tồn tại, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng nước sạch tại Abyei. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, các vấn đề nhân đạo luôn được Phái bộ UNISFA đặt lên hàng đầu, trong đó là hàng loạt những hoạt động nhằm củng cố, hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân tại địa bàn.

Được biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ tại Abyei, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động phục vụ cho cộng đồng dân cư, như: Hỗ trợ người dân làm đường, xây dựng trường học, sửa chữa, làm thuyền… Đặc biệt, trong vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, Đội đã tổ chức nạo vét mương thoát nước trước khi vào mùa mưa, đào giếng, tặng máy bơm nước, cung cấp nước sạch bằng xe bồn định kỳ 2 lần/tuần hay mới đây nhất là mở điểm cung cấp nước sạch bên cạnh doanh trại Highway.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi ý kiến tại tọa đàm. 

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị của Phái bộ cũng như chính quyền địa phương giúp người dân Abyei xử lý tốt hơn công tác vệ sinh môi trường để bảo vệ nguồn nước và khai thác được nhiều nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân nơi đây”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chỉ huy Đội Công binh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự tọa đàm. 

Buổi tọa đàm đồng thời là cơ hội để Phái bộ cung cấp cho chính quyền Abyei những tình hình mới cần nhận diện, trong đó có các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế và đưa ra các biện pháp xử lý lâu dài.

Ngài Nyinkwany Aguer Bol, Bộ trưởng Bộ Giáo dục khu vực Abyei đánh giá rất cao tính thiết thực của các bài thảo luận và mong tọa đàm sẽ trở thành hoạt động thường niên để tìm ra các giải pháp tốt nhất cho người dân cũng như Phái bộ trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Abyei.

Tin, ảnh: XUÂN YẾN  (từ Abyei)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.