Chuyến tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện thiện chí của Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong giải quyết những thách thức an ninh chung.

leftcenterrightdel
Khách sạn Shangri-La ở Singapore. Nguồn: Reuters

Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 dự kiến có 7 phiên toàn thể, với các chủ đề: Các bước tiếp theo đối với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ; quản lý cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực; phát triển các hình thức hợp tác an ninh mới; hiện đại hóa quân đội và những năng lực quốc phòng mới; tầm nhìn của Trung Quốc về trật tự khu vực; các thách thức chung đối với quốc phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu; những ý tưởng mới để bảo đảm ổn định khu vực. Ngoài ra còn có 3 phiên đặc biệt đồng thời với các chủ đề: An ninh khí hậu và quốc phòng xanh; Myanmar: Xác định phương hướng tiếp theo; an ninh hàng hải: Từ các quy tắc ứng xử đến liên lạc trong khủng hoảng.

Dự kiến, Đại tướng Phan Văn Giang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19. Bên lề đối thoại, Đại tướng Phan Văn Giang cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và quân đội của một số đối tác nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng.

THU TRANG