Tàu 20 (Hải đội 132, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân) của Hải quân nhân dân Việt Nam hoàn thành tốt các khoa mục trong khuôn khổ giai đoạn diễn tập này và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

leftcenterrightdel

Kíp chỉ huy điều hành Tàu 20 trong quá trình diễn tập trên biển.

 Trong Giai đoạn Diễn tập trên biển từ ngày 24 đến 27-2, tàu hải quân các nước tham gia Diễn tập MILAN 2024 được chia làm 3 nhóm chiến thuật, trong đó Tàu 20 thuộc Nhóm chiến thuật số 3 cùng với các tàu của Bangladesh, Seychelles, Mautirius và nước chủ nhà Ấn Độ. Tàu 20 tham gia các khoa mục gồm: Vận động đội hình, thông tin liên lạc, cứu người rơi xuống nước, cảnh giới, kiểm tra tàu nghi vấn, tiếp cận, bắn pháo sáng, vận động chụp ảnh đội hình từ trên không...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tàu 20 thực hiện khoa mục thông tin liên lạc bằng cờ hiệu.

Theo Đại úy Phan Văn Cường, Thuyền trưởng Tàu 20, trong suốt quá trình diễn tập trên biển, thời tiết khá thuận lợi, nhưng do hành trình dài, khu vực diễn tập lại có nhiều tàu hoạt động nên phần nào gây khó khăn cho Tàu 20 nói riêng và tàu hải quân các nước trong việc quan sát và duy trì cự ly đội hình.

leftcenterrightdel
Các lực lượng diễn tập vận động đội hình trên biển.

Mặc dù vậy, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Thượng tá Lê Đại Nghĩa, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 172 cho biết: Nhờ được huấn luyện kỹ càng và làm tốt công tác chuẩn bị, Tàu 20 của Hải quân nhân dân Việt Nam đã hoàn thành tốt tất cả khoa mục trong thời gian 55 giờ hành trình trên biển với quãng đường 500 hải lý.

leftcenterrightdel

Tàu hải quân các nước vận động theo đội hình trên biển. Ảnh chụp màn hình radar trên Tàu 20.

Tổ sĩ quan tham mưu tác chiến trên Tàu 20 với trình độ chuyên môn và khả năng tiếng Anh tốt, có kinh nghiệm trong triển khai tham mưu tác chiến ở đơn vị cũng như kinh nghiệm tham gia các cuộc diễn tập, đã giúp việc phối hợp hiệp đồng, tiếp nhận và kết nối thông tin với tàu chỉ huy và các tàu bạn luôn chặt chẽ, thông suốt. Quá trình diễn tập trên biển, Tàu 20 cũng thực hiện đúng các yêu cầu, mệnh lệnh của chỉ huy khoa mục để đảm bảo đúng tốc độ, đúng hướng và cự ly đội hình, không để xảy ra sự cố mất an toàn; vũ khí trang bị kỹ thuật trên tàu luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt, đảm bảo vận tốc cao khi vận động theo đội hình...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 20 xử lý tình huống giả định trong khoa mục cứu người rơi xuống nước.

leftcenterrightdel
 Tàu 20 trong đội hình diễn tập trên biển.

"Diễn tập MILAN 2024 tại Ấn Độ là cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hải quân nhiều quốc gia, gồm nhiều hoạt động cả trên bờ và trên biển. Thông qua việc hoàn thành tốt các khoa mục của Giai đoạn diễn tập trên biển đã cho thấy trình độ, năng lực đi biển, khả năng làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật của Tàu 20 nói riêng, của Hải quân nhân dân Việt Nam nói chung, từ đó đóng góp vào thành công chung của diễn tập năm nay", Thượng tá Lê Đại Nghĩa nhấn mạnh.

Tin, ảnh: VŨ HÙNG (từ Visakhapatnam, Ấn Độ)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.