Góp chung vào bầu không khí thắm tình hữu nghị, Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế bằng một “bữa tiệc văn hóa” đậm đà bản sắc Việt Nam.

Tới tham dự có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; Đại tá Kwan Hon Chuong, Chỉ huy Hạm đội Hải quân Singapore; Đại tá Trần Hoài Nam, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Singapore. Tàu 015-Trần Hưng Đạo cũng chào đón các vị khách quý là Tùy viên quân sự một số nước tại Singapore cùng đông đảo các chỉ huy, sĩ quan và thủy thủ tàu hải quân các nước tham gia AIME và IMDEX, người dân Singapore.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác và thắt chặt tình hữu nghị giữa hải quân các nước ASEAN với hải quân các nước trên thế giới. Phát biểu chào mừng các vị khách quý, Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác bày tỏ, Tàu 015-Trần Hưng Đạo cùng toàn thể sĩ quan, thủy thủ mang theo tình cảm của nhân dân, quân đội và Hải quân Việt Nam đến với người dân và Hải quân Singapore nói riêng, hải quân các nước tham gia sự kiện nói chung.

“Chúng tôi cảm nhận được tình cảm của các bạn dành cho Hải quân nhân dân Việt Nam trong những ngày ở Singapore qua sự giúp đỡ, đón tiếp nhiệt tình, hiếu khách của nước chủ nhà Singapore cũng như các đồng nghiệp từ hải quân các nước”, Đại tá Nguyễn Văn Ngân nói.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu tại tiệc chiêu đãi trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo. 

Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết: "Tham gia Diễn tập Hàng hải ASEAN-Ấn Độ năm 2023 đánh dấu lần thứ 3 tàu Hải quân Việt Nam tham dự sự kiện này nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam với sự kiện; nhấn mạnh cam kết các chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong việc tăng cường sự ổn định, hòa bình và hợp tác đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới".

Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước Việt Nam - Singapore phát triển mạnh mẽ, bền chặt trong thời gian qua. Trải qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Singapore không ngừng phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực.

leftcenterrightdel
 Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng (đứng giữa) chụp ảnh chung với các vị khách quý. 

Có mặt tại buổi tiệc trên chiến hạm Việt Nam, sĩ quan liên lạc Singapore James Kang cho biết, Tàu 015-Trần Hưng Đạo là một trong những tàu thu hút đông nhất các vị khách yêu thích món ăn Việt Nam. Anh bật mí có vợ là người Cần Thơ nên rất yêu thích các món ăn của Việt Nam, nhất là món phở. Đây là lần thứ 2 anh làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc cho tàu hải quân Việt Nam tại Singapore. “Món phở trên tàu hải quân của các bạn được nấu rất ngon và chuẩn vị”, James Kang nói.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các sĩ quan trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo giao lưu, trò chuyện với các vị khách quốc tế. 

Anh Jeff Koh, chủ nhà hàng Việt mang tên Red Sparrow tại Singapore cảm thấy mình thật may mắn được tới dự bữa tiệc trên chiến hạm Việt Nam. Cũng là đầu bếp của nhà hàng nấu các món thuần Việt, Jeff Koh tấm tắc khen món nem hải sản ngon. Anh chia sẻ mình là người rất yêu thích văn hóa Việt Nam và thường xuyên tới Việt Nam để du lịch, khám phá và cảm hứng cho anh chính là những món ăn đường phố rất ngon từ Hà Nội cho tới TP Hồ Chí Minh…

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các món ăn được bày biện và trang trí đẹp mắt.

Các món ăn tại buổi tiệc trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo được chuẩn bị chu đáo từ khâu chọn nguyên liệu, bảo quản cho tới chế biến. Thực đơn là những món ăn đặc trưng của Việt Nam như phở bò, phở gà, nem cuốn, cùng các đặc sản vùng miền như chả mực giã dối Hạ Long, bánh đậu xanh… Được trình bày đẹp mắt, hương vị thơm ngon, các món ăn Việt Nam đã thực sự hấp dẫn các vị khách.

leftcenterrightdel
Quầy phở luôn đông khách nhất. 

Bếp trưởng Trương Viết Chiến cho biết, anh cùng một số thủy thủ trên tàu phải chuẩn bị cho bữa tiệc từ mấy hôm trước, cắt tỉa củ quả thành những bông hoa và hình trang trí để bảo đảm sự thịnh soạn và trang trọng của buổi tiệc. Anh chia sẻ: “Chúng tôi đều được quán triệt nhiệm vụ, tiệc chiêu đãi sẽ là một điểm nhấn trong các hoạt động trên bờ tại Singapore của đoàn công tác nên ai nấy đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Vừa thưởng thức ẩm thực Việt Nam, các vị khách vừa được hòa mình trong các làn điệu dân ca, múa dân gian và kèn saxophone do các nghệ sĩ Đoàn Văn công Hải quân trình diễn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số tiết mục văn nghệ tại tiệc chiêu đãi.

Các sĩ quan trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo với khả năng tiếng Anh và tiếng Nga, tự tin giao lưu và trò chuyện với khách mời, góp phần mang lại không khí thân mật, ấm cúng. Đã quen với các chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, các thủy thủ trên tàu đều có phong cách phục vụ lễ tân chuyên nghiệp.  

Sự hiếu khách và chu đáo của chủ nhà Việt Nam đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè quốc tế về Quân đội và Hải quân nhân dân Việt Nam, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình.

Bài và ảnh: MỸ HẠNH (từ Singapore)