Đoàn Việt Nam do Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân dẫn đầu tham dự hội nghị.

Được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng và Hàng hải quốc tế (IMDEX) 2023 do nước chủ nhà Singapore đăng cai, IMSC thu hút hơn 400 đại biểu quốc tế, bao gồm Tư lệnh, chỉ huy lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển; các chuyên gia từ ngành công nghiệp hàng hải, học giả quốc tế và tổ chức tư vấn từ gần 40 quốc gia tham dự.

leftcenterrightdel
Tư lệnh Hải quân Singapore phát biểu khai mạc IMSC. 

Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận lần lượt về các chủ đề: Tác động của các diễn biến địa chính trị đối với an ninh hàng hải; các cách thức để các cơ quan hàng hải có thể tăng cường hòa bình và ổn định; hợp tác trong môi trường hàng hải tương lai.

Ngoài ra, IMSC năm nay còn có một phiên họp đặc biệt về chủ đề “Điều chỉnh vai trò của cộng đồng trước các mối đe dọa hàng hải đang gia tăng”, thảo luận về vai trò của lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan thực thi pháp luật trên biển. Tại phiên thảo luận, các học giả đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ quan thực thi hàng hải trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, thúc đẩy các vùng biển an toàn và bảo đảm an ninh hàng hải. IMSC năm nay lần đầu tiên có sự góp mặt của các diễn giả từ các cơ quan thực thi hàng hải và lực lượng bảo vệ bờ biển.

leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng tham dự IMSC.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chuẩn đô đốc Sean Wat, Tư lệnh Hải quân Singapore nhấn mạnh sự có mặt của các nhà thực thi hàng hải, học giả, nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan, tạo nên một cộng đồng hàng hải cùng nhau làm việc đối phó với các thách thức về an ninh hàng hải, bao gồm cướp biển, đánh bắt cá trái phép cũng như các hoạt động kinh tế khác trên biển… Chuẩn đô đốc Sean Wat cũng đề cập các thách thức mới và cấp bách như biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, mực nước biển dâng cao, đang làm thay đổi các hoạt động kinh tế và cách thức vận hành trong lĩnh vực hàng hải.

Tư lệnh Hải quân Singapore kêu gọi sử dụng các đại dương một cách có trách nhiệm để bảo tồn sự đa dạng sinh học; nhấn mạnh đây là cơ hội để các nước thể hiện trách nhiệm tập thể, cùng thảo luận về các mối đe dọa đối với an toàn và an ninh hàng hải; thúc đẩy các giải pháp tập thể nhằm đối phó với các thách thức an ninh chung trên biển.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Trước đó, tối ngày 3-5, tại tiệc tối chào mừng IMSC, Quốc vụ khanh cấp cao phụ trách Quốc phòng của Singapore Heng Chee How đã nhấn mạnh cách thức các quốc gia xây dựng năng lực hàng hải để giải quyết các mối đe dọa hàng hải đang gia tăng và làm suy giảm sự an toàn, an ninh của các tuyến đường thủy quan trọng; nhấn mạnh cần tiếp tục xây dựng lòng tin và sự hiểu biết thông qua đối thoại, hợp tác thực tế trên biển để bảo đảm an ninh hàng hải. Theo ông Heng Chee How, ngoài hợp tác thiết thực, đối thoại cởi mở và toàn diện là rất quan trọng để xây dựng lòng tin và sự tin tưởng giữa các nhà hoạch định chính sách.

leftcenterrightdel
 
Video clip: Hội thảo An ninh hàng hải quốc tế lần thứ 8 tại Singapore.
 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH