leftcenterrightdel
Lễ khai mạc Triển lãm IMDEX 2023. 

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử đoàn do Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân dẫn đầu tham dự sự kiện. Cùng dự có Đại tá Trần Hoài Nam, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Singapore.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu khai mạc Triển lãm IMDEX 2023

leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng dự khai mạc Triển lãm IMDEX 2023  

Triển lãm IMDEX 2023 chào đón sự hiện diện của 47 đại biểu là các tư lệnh và chỉ huy các lượng lượng Hải quân, Cảnh sát biển và Cơ quan thực thi pháp luật trên biển từ hơn 40 quốc gia ở khu vực và trên thế giới. Sau 4 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, đây là lần thứ 13 Triển lãm IMDEX được tổ chức. Triển lãm IMDEX 2023 diễn ra từ ngày 3 đến 5-5, thu hút hơn 250 công ty từ 25 quốc gia trên thế giới tới giới thiệu và trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực quốc phòng và hàng hải, bao gồm hệ thống tự hành, không người lái, sử dụng trí tuệ nhân tạo, thiết kế tàu, giải pháp năng lượng và hệ thống kỹ thuật số… Trong đó có các sản phẩm của những nước lần đầu tham gia IMDEX 2023 như Đan Mạch, Italy, Mỹ. Lần đầu tiên sau 10 năm gián đoạn, Australia cũng tham gia trở lại với tổng cộng 20 công ty. Nước chủ nhà Singapore giới thiệu gian hàng quốc gia có quy mô lớn nhất tại triển lãm với 15 nhà triển lãm, trưng bày các thiết bị, động cơ, hệ thống kỹ thuật số của hải quân và lực lượng đặc biệt.

leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng tham quan các gian hàng tại Triển lãm IMDEX 2023. 
leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng tham quan gian hàng tại Triển lãm IMDEX 2023  
leftcenterrightdel
Đoàn Việt Nam tham quan gian hàng tại Triển lãm IMDEX 2023  

Tại triển lãm, khách tham quan, khách thương mại có dịp được chứng kiến các hoạt động trình diễn sản phẩm và tham dự hội thảo kỹ thuật giới thiệu những giải pháp cải tiến về hàng hải, thiết bị không người lái…; tham quan 22 tàu chiến đến từ 13 quốc gia, bao gồm tàu ITS Francesco Morosini của Italy lần đầu tiên tham gia triển lãm IMDEX.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định, ngoài mang lại các giá thị thương mại, triển lãm còn tạo nền tảng quan trọng góp phần duy trì ổn định và tăng cường an ninh khu vực. Đây là những lý do chính thu hút sự hiện diện của các nhà lãnh đạo và chỉ huy quân sự các nước tại triển lãm, cho thấy sự ưu tiên hàng đầu của các nước trong thập kỷ tới là ngăn ngừa xung đột ở châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore kêu gọi các nước tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy hợp tác, sự đồng thuận và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực.

leftcenterrightdel
 Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm IMDEX 2023 chụp ảnh chung

Tham dự triển lãm, đoàn Việt Nam đã tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của một số công ty. Nhân dịp này, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng chào xã giao Chuẩn đô đốc Edwin Leong, Tham mưu trưởng Hải quân nước chủ nhà Singapore.

leftcenterrightdel
Trung tá Mã Nguyên Thanh, Thuyền trưởng Tàu 015-Trần Hưng Đạo (thứ 2, hàng bên trái) chào đón Chuẩn đô đốc Aaron Beng 
leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Aaron Beng nghe giới thiệu về hoạt động và một số trang bị trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo 

*Chiều cùng ngày, Chuẩn đô đốc Aaron Beng, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Singapore đã thăm Tàu 015-Trần Hưng Đạo. Chuẩn đô đô đốc Aaron Beng đánh giá cao sự tham gia của tàu 015-Trần Hưng Đạo cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam tại Diễn tập Hàng hải ASEAN-Ấn Độ (AIME) 2023 và Triển lãm IMDEX 2023; khẳng định sự tham gia của Hải quân nhân dân Việt Nam cùng Hải quân các nước cho thấy cam kết hợp tác với Hải quân Singapore, góp phần mang lại thành công cho các sự kiện.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam

trao quà lưu niệm tặng Chuẩn đô đốc Aaron Beng. 

Nhân dịp này, Chuẩn đô đốc Aaron Beng đã gửi lời thăm hỏi tới Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam và bày tỏ mong muốn sẽ được đón tiếp Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm thăm Singapore vào thời gian thích hợp.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Singapore)