Đại tướng Phan Văn Giang chào mừng đoàn đại biểu tới Việt Nam dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”, điều này thể hiện sự đoàn kết của lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định sự chung tay góp sức của tất cả các lực lượng trong đó có lực lượng Cảnh sát biển - lực lượng chủ yếu, nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển - sẽ góp phần giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển.

Thực tế cho thấy, các vấn đề an ninh phi truyền thống là thách thức lớn đối với toàn cầu, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia trong ứng phó, xử lý. Bên cạnh đó, sự hợp tác chặt chẽ cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Đoàn Lãnh đạo Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

 “Tại các hội nghị ADMM và ADMM+, các bên đều đánh giá rất cao các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Chúng ta tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, hướng tới sự ổn định, phát triển của khu vực và thế giới. Đây cũng là những minh chứng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp, thân thiện, đồng cảm, chia sẻ, đồng hành trong thực hiện nhiệm vụ để giữ gìn vùng biển an ninh, an toàn, hòa bình và phát triển”, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước triển khai những hoạt động hợp tác trong thời gian qua như: Chia sẻ thông tin trong phòng, chống tội phạm trên biển; bảo vệ môi trường; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; hỗ trợ đào tạo. Đặc biệt, thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển của một số quốc gia trong khu vực đã tổ chức các chuyến tuần tra chung mang lại kết quả rất tốt.

Thời gian tới, Đại tướng Phan Văn Giang mong muốn lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước mở rộng các hoạt động hợp tác như: Chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, tuần tra chung; xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên biển; hỗ trợ ngư dân các nước hoạt động đúng pháp luật.

Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” sẽ góp phần củng cố lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước, với tinh thần giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình; chung tay, góp sức để giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống vì mục tiêu xây dựng các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch.

leftcenterrightdel
Phó đô đốc Rolando Lizor Narag Punzalan, Phó tư lệnh tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines phát biểu.

Đại diện lãnh đạo lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tại buổi tiếp, Phó đô đốc Rolando Lizor Narag Punzalan, Phó tư lệnh tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines trân trọng cảm ơn Đại tướng Phan Văn Giang đã dành thời gian tiếp đoàn và cho rằng, Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, nhất là các nước có vùng biển liền kề với Việt Nam. Trong những ngày qua, lực lượng thực thi pháp luật các nước đã có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và nhất là sau khi được tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Trưởng đoàn các nước đều rất ấn tượng trước sự phát triển lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang chụp ảnh chung cùng các đại biểu.

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022, vào tối hôm nay (10-12), lãnh đạo Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước sẽ tham dự đêm giao lưu tại trụ sở Bộ Quốc phòng. Đây là cơ hội để lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và những tình cảm tốt đẹp giữa các bên.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ